เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 29 มีนาคม 2024, 19:29:19
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  เรื่องล้านนา ภาษากำเมือง
| | |-+  สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 3 พิมพ์
ผู้เขียน สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง  (อ่าน 36596 ครั้ง)
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« เมื่อ: วันที่ 22 ตุลาคม 2012, 17:34:57 »

ลาบจะลำต้องเริ่มที่น้ำพริกลาบครับ
ก่อนอื่น ไปซื้อน้ำพริกลาบที่มีขายในตลาดมา  เสร็จก็เอามาปรุงเพิ่ม
เพราะทีขายในตลาดสำเร็จรูปยังไม่ถึงที่  ส่วนประกอบ
หอมขาว หอมแดง บ่าแขว่น ดีปลี กะปิ(ขนาดเท่าหัวแม่มือ)



เอาหอมขาว หอมแดงไปหมกให้สุก แล้วแกะเปลือกออก
กะปิ เอาไปจี่ไฟให้หอม  ส่วนบ่าแขว่น ดีปลี เอาไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้หอม ใช้ประมาณ 1 ช้อน ดีปลี ประมาณ 3-4 เม็ด ก็พอครับ

จากนั้นเอามาโขลกรวมกันให้ละเอียด
ลากจะลำพริกต้องแหลก   เอาจนไม่ให้เห็นเม็ดพริกเลยนะครับ

จากนั้นก็มาที่เครื่องใน

เอาเครื่องในมาล้างกับเกลือเม็ด (คนเมืองเรียกว่า เอามากั้นเกลือ)
เพื่อเอากลิ่นเหม็นกลิ่นคาวของเครื่องในออกให้หมด  ประมาณซัก 3-4 รอบ
โดยเฉพาะใส้ ต้องล้างทั้งข้างนอกข้างใน  จากนั้นเอาไปต้ม



เวลาต้มเครื่องในให้ต้มนานๆ เอาจนเครื่องในเปื่อยเลยนะครับ
เอาตะไคร้ หรือจั๊กไค ทุบใส่ไป 3-4 ชิ้น  ใส่เกลือเม็ดลงไปด้วยเล็กน้อย ประมาณ 2 ช้อน

มาถึงขั้นตอนการลาบ

เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ครับ เอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยลาบให้ละเอียด



ก่อนจะลาบ ต้องไปถากเอาเปลือกมะกอก  หรือต้นมะกอกบ้านเรานี่แล่ะครับ
ใช้มีดถากเอาเปลือกด้านนอกที่เป็นสีน้ำตาลออก ให้เห็นถึงเปลือกสีแดงด้านใน
จากนั้นใช้มีดขูดเอาเปลือกด้านในที่เป็นสีแดงๆ นี่แล่ะครับ  เอามาซัก 1 กำมือ
จากนั้นเอาเปลือกมะกอกที่ได้  มาลาบผสมกับหมูให้ละเอียด(สูตรนี้เป็นสูตรมะเก่าโบราณ ที่ผมทำประจำ)
จากนั้น เอาเลือดเป็นก้อน ใส่ลงไปแล้วลาบผสมกับหมู และเปลือกกอก
เอาจะละเอียดเหนียวติดมีดเลยนะครับ  ถ้าเหนียวติดมีด และไม่เห็นเลือดเป็นเม็ดๆ ถือว่าใช้ได้แล้วครับ

ถ้าใครชอบลาบหมูที่ใส่หมี่คั่ว  ก้เอาหอมแกงซอย  ตะไคร้ซอย และใส้หมู
เอาไปทอดจนเหลืองกรอบ  แล้วพักน้ำมันไว้ก่อนล่วงหน้านะครับ  

ทีนี้มาถึงขั้นตอนสำคัญ
คือการสูนลาบ หรือการคลุกเครื่อง

ก่อนอื่นต้องเอาเครื่องในที่ต้มสุกแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ อย่าให้ละเอียดเกินไปนะครับ
ใส่ผสมลงไปกับหมูที่ลาบไว้เลย



เอาหมูที่ลาบไว้แล้วมาใส่ลงในกะละมังเล็กๆ หรือหม้อก้ได้ แล้วแต่สะดวก
จากนั้นเอาน้ำพริกลาบที่ปรุงไว้แล้ว มาละลายน้ำก่อน
น้ำที่เอามาปรุงน้ำพริกลาบ ให้ใช้น้ำต้มเครื่องในเลยครับ ลุยเอาเฉพาะด้านบนที่ไม่มีตะกอน
จากนั้นเอาเกลือเม็ดไปโขลกให้ละเอียด แล้วใส่ลงไป  อย่าใส่เยอะนะครับเดี๋ยวเค็ม

จากนั้นเอาน้ำพริกเทลงไปด้านข้างหมูที่ลาบไว้ด้านใดด้านหนึ่ง
แล้วค่อยๆ เอาหมูที่ลาบแล้วมาคลุกทีละนิดๆ  แล้วค่อยคลุกรวมกันทั้งหมด
ถ้าจะให้ดี ใช้ถึงมือสำเร็จที่มีขายตามร้านสวมแล้วเอามือลงไปคลุกเลยครับ
ใช้ทัพพีมันไม่เข้ากัน  จากนั้นค่อยชิมดู   ถ้าจืดก็เติมเกลือลงไปทีละนิด
หรือถ้าไม่เผ็ดก็ค่อยเติมพริกลงไป  ใส่ทีละน้อยดีกว่าใส่ทีเดียวจนเผ้ดกินไม่ได้ เสียรสชาติ

ท้ายสุด ใส่หอมด่วน ผักไผ่ ผับป้อมใบหอม
และโรยด้วยหมี่ที่คั่ว  เท่านี้ก็สุดยอดละครับ

เตรียมข้าวอุ่นมาโอดได้เลยหมู่เฮา


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 27 ตุลาคม 2012, 20:44:19 โดย WH_Y » IP : บันทึกการเข้า
chate
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,023


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 18:39:42 »

เอาซะหิวเลย ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ 
เอา สรถ มาตวยเน้อ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
8inw
จอหงวนราชวงศ์ฮั่น
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,067


เสร็จนาฆ่าโคทึก...เสร็จศึกฆ่าขุนพล


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 18:42:59 »

น้ำลายไหล  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
ใต้ฟ้า..เจียงฮาย
<<< Fibre optic>>>
สมาชิกลงทะเบียน
ระดับ :ป.โท
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,551


บริการ เดินสาย Fiber optic ,LAN


« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 18:45:02 »

หน้อย...อยากกิ๋นเข้า... ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

<<รับเดินสาย Fiber Optic ,กล้องวงจรปิด,สาย LAN ,ซ่อมคอมพิวเตอร์ และเครื่องพิมพ์ Printer>>งานช่างทั่วไป..<<>>
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 20:45:48 »

มัมันแพรตากแดดโตยเน้อปี่น้อย
IP : บันทึกการเข้า
สบายแมน
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,485



« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 21:01:28 »

เอามาฮอม ยิงฟันยิ้ม








IP : บันทึกการเข้า
K!@tt!s@k
ชีวิตไม่มีการเรียนรู้ที่สิ้นสุด
สมาชิกลงทะเบียน
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40



« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 21:27:05 »

ลาบกะมี  ผักกะมี ค้าง หยัง นิ
IP : บันทึกการเข้า
^เด็ก_วัด^
สมาชิกลงทะเบียน
ระดับ :ป.โท
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,001



« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 21:30:31 »

ลาบกะมี  ผักกะมี ค้าง หยัง นิ
ค้าง คั่วลาบ(บ่ากิ๋นดิบ) ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
khuanming
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 145


« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 23:00:26 »

ค้างยอดมัน โอ๊ะลืมไปเข้าพะสา ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« ตอบ #9 เมื่อ: วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 23:29:52 »

ค้างยอดมัน โอ๊ะลืมไปเข้าพะสา ยิงฟันยิ้ม

555+ ใกล้ออกละ อดเอา
IP : บันทึกการเข้า
HARLEY DAVIDSON
BIKER
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,537


HARLEY DAVIDSON & MERCEDES BENZ


« ตอบ #10 เมื่อ: วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 00:03:29 »

ลาบกะมี  ผักกะมี ค้าง หยัง นิ
ข้าวนึ่งอุ่น ๆ
IP : บันทึกการเข้า

ขาดแคลนเงินตรา  แต่งชุดนักศึกษามาหาพี่
สุขใดไหนจะเท่า เมื่อล้วงกระเป๋าแล้วเจอตังค์
piyanan
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 295



« ตอบ #11 เมื่อ: วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 14:29:33 »

แฟนเป็นคนภาคกล๋างแต่มักลาบเมือง(คั่ว)ชอบหื้อเฮายะหื้อกิ๋นแต่เฮายะบ่าค่อยเก่งขอบคุณนักๆเน้อเจ้าสำหรับสูตร ขนาดยะบ่าค่อยเป๋นเปิ้ลยังบอกว่าลำ ต่อไปคงหื้อยะหมั่นขนาดกะนี่ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« ตอบ #12 เมื่อ: วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 15:17:01 »

แฟนเป็นคนภาคกล๋างแต่มักลาบเมือง(คั่ว)ชอบหื้อเฮายะหื้อกิ๋นแต่เฮายะบ่าค่อยเก่งขอบคุณนักๆเน้อเจ้าสำหรับสูตร ขนาดยะบ่าค่อยเป๋นเปิ้ลยังบอกว่าลำ ต่อไปคงหื้อยะหมั่นขนาดกะนี่ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

โด๊ะ กำนี้ก็เหลือสาริกาลิ้นทองก่อนก่านิ
เอาอยู่หมัดเลยกำนี้
คาถาลาบคั่ว 55+
IP : บันทึกการเข้า
Jampolo
สมาชิกลงทะเบียน
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 363


คิดดี ทำดี ไม่มีโกง ซื่อตรง โปร่งใส


« ตอบ #13 เมื่อ: วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 19:36:10 »

กิ๋นดิบกิ๋นแดงกิ๋นได้จะใด สำหรับผมแล้ว ห้ามเอาไปคั่วเด็ดขาดเน้อ....5..5..5...
IP : บันทึกการเข้า

เกษม สิงห์แก้ว (Face เกษม สิงห์แก้ว)
 ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา 56000
โทร. 086-1979660
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« ตอบ #14 เมื่อ: วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 20:41:38 »

ฮาตึงว่า ฮาบ่ากิ๋นลาบดิบ บ่ากิ๋นลาบดิบ ยังเอาของฮอาไปคั่วอยู่
 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Ck 401
"....เมื่อเห็นทุกสิ่งเป็นธรรมดา ก็ไม่มีอะไรมาทำให้ทุกข์ได้อีก...."
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,267


...งานหนักไม่เคยฆ่าคน...


« ตอบ #15 เมื่อ: วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 20:42:21 »

สูตร แม่สอด ลาบหมูใส่หอมดองโตยคับ
ลำดี...
ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

"....คณะเรา ไม่ยอมให้ด้อยถอยลง ต่ำเราต้องค้ำชูให้สูงจรุงศรี....."
....เมื่อเห็นทุกสิ่งเป็นธรรมดา  ก็ไม่มีอะไรมาทำให้ทุกข์ได้อีก...."
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,253



« ตอบ #16 เมื่อ: วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 20:45:30 »

สูตร แม่สอด ลาบหมูใส่หอมดองโตยคับ
ลำดี...
ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

โค๊ะ อันนั้นลู้ละก้าครับ
IP : บันทึกการเข้า
piyanan
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 295



« ตอบ #17 เมื่อ: วันที่ 25 ตุลาคม 2012, 12:06:32 »

สูตร แม่สอด ลาบหมูใส่หอมดองโตยคับ
ลำดี...
ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ถูกต้องเจ้าคนตากเปิ้ลลาบใส่หอมดองโตย มันก็ลำไปแหมแบบนึง แต่เจ้าว่ามันหวานบ่ามักหวานเต้าใด
IP : บันทึกการเข้า
thaba
ตู้ปลาทุกรูปแบบ ทุกขนาด ราคาสำหรับผู้ที่อยากเลี้ยง
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,845


ถ้าสนใจจริง ยินดี ให้คำปรึกษา เรื่องราคาค่อยว่าเตื่อลูน


« ตอบ #18 เมื่อ: วันที่ 26 ตุลาคม 2012, 23:29:18 »

เจ้าของกระทู้คับ มันแพร เปิ้นฮ้องมันเอ้อๆๆ ครับ ตากแดดไว้กินกับลาบ แต่กิ๋นลาบเสี้ยงก่อย นึกถึงมันแพรครับ
IP : บันทึกการเข้า

ตู้ปลาทุกรูปแบบ ทุกขนาด ราคาสำหรับผู้ที่อยากเลี้ยงปลาแต่งบน้อย เราช่วยท่านได้
สนใจก็โทรก่าครับ 08-6196-8970
Jampolo
สมาชิกลงทะเบียน
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 363


คิดดี ทำดี ไม่มีโกง ซื่อตรง โปร่งใส


« ตอบ #19 เมื่อ: วันที่ 27 ตุลาคม 2012, 06:57:43 »

เจ้าของกระทู้คับ มันแพร เปิ้นฮ้องมันเอ้อๆๆ ครับ ตากแดดไว้กินกับลาบ แต่กิ๋นลาบเสี้ยงก่อย นึกถึงมันแพรครับ

บ้านผมฮ้องว่า เสื้อกล้ามครับ มีอยู่รายหนึ่ง ตาแกบ่ค่อยดี ตาฟางว่าอั้นเต๊อะ เอามันแพรไปตากไว้ใกล้กับเสื้อกล้าม เวลาไปหยิบมากิ๋นเสือกหยิบผิด หยิบเอาเสื้อกล้ามมา  เคี้ยวไปเคี้ยวมา มันแพรหมูตั๋วนี้เหนียวใบ้เหนียวเง่าบะ...5..5..5..
IP : บันทึกการเข้า

เกษม สิงห์แก้ว (Face เกษม สิงห์แก้ว)
 ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา 56000
โทร. 086-1979660
หน้า: [1] 2 3 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!