ส่วนประกอบ
1. ซี่โครงหมูอ่อน 1 ก.ก.(ทานได้ทั้งครอบครัว)
2. เครื่องยาจีน(หาซื้อตามร้านขายยาจีนทั่วไป)
3. ข่าหั่นเป้นแว่น ตะไคร้ทุปเป็นชิ้นๆ 3-4 ชิน
4. รากผักชี
5. ลำไยแห้ง
6. เห็ดหอมแห้ง
7. ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
1. เตรียมรากผักชีทุบพอแตก ข่า หั่นประมาณ 3-4 แว่น ตะไคร้ ทุกประมาณ 3-4 ชิ้น ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วนำเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปคั่วก่อนให้หอม
2. ล้างเห็ดหอมให้สะอาด 2-3 น้ำ แล้วแช่เห็ดหอมให้นิ่ม
3. นำเครื่องยาจีน และเครื่องปรุงที่คั่วแล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง หรือไม่ห่อก็ได้ แล้วแต่คนชอบ นำใส่ลงไปก้นหม้อ(ใช้หม้อไฟฟ้าหรือหม้อแกงธรรมดาก็ได้)
4. เอาซี่โครงหมู ใส่ลงไป เติมด้วยน้ำเย็น ใส่เม็ดเก๋ากี้ และลำไยแห้งลงไป ใช้เก๋ากี้ 1 กำมือ ลำไยแห้ง 20-30 ลูก
5. ใส่เห็ดหอม(ไม่ต้องหั่น) พร้อมทั้งเทน้ำที่แช่เห็ดหอมลงไป ควรระวังตะกอนที่แช่เห็ดด้วย
6. เติมซีอิ้วขาว แล้วต๋นไฟอ่อนๆ เคียวจนหมูเปื่อยนุ่ม ไม่ต้องคนนะครับ จะทำให้เสียรสชาติ และทำให้หมูเละ ช่วงที่ตุ๋นให้ชิมที่น้ำแกง หากอ่อนเค็มให้เติมด้วยซีอิ้วขาว
เท่านี้ก็ได้หมูตุ๋นยาจีนรสเลิศ ที่ใครๆ ทานแล้วต้องติดใจ เป็นสูตรที่ผมทำเองเหมือนในรูปครับ รับรองความอร่อยไม่แพ้ใคร