การดองกระท้อน สูตรของแม่
***********************
เมื่อวานตอนกิ่งกระท้อนหน้าบ้าน ได้กระท้อนมาเยอะแยะ แม่เลยสาทยายวิธีการดองกระท้อน แบบเก็บไว้ทานหลายๆ ปี สูตรการดองที่ใช้ เกลือ 1 ถ้วยแกง น้ำปูนใส 1 ถ้วย หัวหน้ำส้ม 1 แก้วเล็กๆ สารส้ม เท่ากับหัวน้ำส้ม
แม่บอกว่าสูตรนี้สามารถรักษาสภาพผลไม้ที่เราดองไว้ได้หลายปี โดยที่ไม่เน่า ไม่เละ
วิธีการดอง
ล้างกระท้อนแล้วอัดลงไปในให ใช่เกลือลงไปแล้วเปิดน้ำใส่ให้เต็ม ใช้น้ำประปาธรรมดาไม่ต้องต้ม ใส่สารส้ม น้ำปูนใส และหัวน้ำส้ม ปิดฝาทิ้งไว้ก็เสร็จกรรมวิธี หลังจากนั้น 1 เดือน 2 เดือน หรือ 2 ปี ก็ทะยอยออกมาทานได้
การทำแช่อิ่ม
แม่บอกว่าหลังจากที่เราดองกระท้อนได้สักระยะเล้ว ถ้าจะเอามาแช่อิ่ม ก็เอากระท้อนออกมาปอก คว้านเอาเมล็ดออก ใช้ครกหรืออะไรก็ได้ที่หนักๆ ทับเอาน้ำเกลือจากเนื้อกระท้อนออก จากนั้นเคี่ยวน้ำเชื่อมแบบเข้มข้น(เหนียวๆ) เทลงไปในกระท้อน ทิ้งไว้ 2 คืนก็ทานได้แล้ว