วันหลังขอสูตรสุกี้ด้วยสิครับ อยากกินที่มันอร่อยๆบ้าง
จัดให้ครับ
สูตรน้ำจิ้มด้วยก็ดีค่ะ ขี้เกียจซื้อ
มาแล้วครับ ตามคำขอ หลังจากที่อ่านหนังสือสอบมา
วันนี้เอาสูตรสุกี้ไปเลย จัดเต็ม สูตรโบราณ อาจจะไม้เหมือนที่เขาทำขายกันนะครับ
เพราะสูตรนี้เราทำกินในครอบครัว ซึ่งมันค่อนข้างเตรียมเครื่องปรุงเยอะหน่อยนะครับ เอาทีละขั้นตอนนะครับ
ขั้นตอนการเตรียมหมู หรือเนื้อ แล้วแต่ชอบทานกัน แต่ที่บ้านจะทานหมู
เริ่มจากการหั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ปริมาณและจำนวนแล้วแต่จะทานกัน แต่ที่บ้านจำทำครั้งละ 1 โล
จากนั้นก็เริ่มด้วยการหมักหมู โดยใช้ส่วนผสมและเค่ื่องปรุงดังนี้
สีอิ้วขาว ประมาณ 7-10 ช้อนแกง
แป้งมัน 3-4 ช้อน
เจ้าหู้ยี้ ไม่ต้องใช้ของดี เพราะของดีใช่ว่ารสชาติจะดีเสมอไป ใช้แบบเป็นก้อนสีแดงๆ ที่ขายในตลาดนี่แล่ะ 2 ก้อน
ผงพะโล้ 1 ซอง
ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
ใส่เครื่องปรุทั้งหมดลงไปในหมูที่หั่นไว้ แล้วคลุกให้เข้ากัน บี้เต้าหู้ยี้ให้แตกยุ่ย และหมักทิ้งไว้ นานๆ ยิ่งดี
ที่บ้านจะหมักไว้ครึ่งวัน หมูจะนุ่ม และเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อ
ขั้นตอนที่ 2 การเตรียมน้ำซุป
ใช้ปรพดูกหมู(กระดูกข้อขา) หรือกระดูกข้างก้ได้ แต่กระดูกข้อจะเข้มข้นกว่า
ให้แม่ค้าสับให้เลย เป็นชิ้นๆ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่หม้อตม
ใช้หัวผักกาด ประมาณ 2 หัว หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ใส่ลงไปด้วย
ขั้นตอนที่ 3 การทำน้ำจิ้ม
การทำน้ำจิ้มก็คล้ายๆ กับของป้าแฟนพันธ์แท้นะครับ อาจแตกต่างกันนิดหน่อย
เครื่องปรุง/ส่วนประกอบ
ต้าหู้ยี้(ไม่ต้องใช้ของดี เพราะของดีไม่อร่อย) เอาแบบก้อนสีแดงๆ ในตลาดนั่นแล่ะครับ
น้ำต้มสุก ไม่ต้องร้อนนะครับ ๑ พอประมาณ เยอะไปไม่เข้มข้น เอาประมาณ 2-3 แก้วพอ
กระเทียมดองคึ่งโล พร้อมน้ำ แกะเอาแต่เนื้อ ส่วนก้าน ให้เอาไปโยนลงหม้อน้ำซุป เพื่อเพิ่ทความหวานของน้ำซุป
กริกขี้หนูสวน
น้ำตาลนิด
ซีอิ้วขาว ใช้ของเด็กสมบูรณืจะรสชาดดีดว่า
มะนาว
วิธีทำ
นำพริกขี้หนูมาโคลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมดอง โคลกให้เข้ากัน
สูตรนี้ไม่นิยมใช้เครื่องปั่น การโคลกพริก จะได้กิ่นหอมและน้ำมันในเนื้อพริก รสชาดและกลิ่นจะดีกว่า
จากนั้นใช้เจ้าฟู้ยี้บดลงไปให้ละเอียด
ตัดใส่ชาม เติมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว(บีบสดๆ)
เติมซีอิ้วขาว น้ำกระเทียมดอง และน้ำต้มสุก
ปรุงรส ให้ออกครบทุกรส อย่าให้อย่างใดอย่างหนึ่งหนกไป เช่น เปรี้ยวหรือเค็มมากไป
สูตรนี้ไม่ใส่งาครับ แต่ถ้าชอบ ก็ใว่งาขาวคั่วลงไป เพิ่มความหอมก้ได้
ขั้นตอนที่ 4 การเตรียมผัก
ผักสด จัดเตรียมตามชอบใจเลยครับ ได้ทุกชนิด พร้อมวุ่นเส้น
เวลาทาน ตักแบ่งน้ำซุปลงมาใส่หม้อเล็กๆ เพื่อใช้ลวกหมูและผัก
ตักหมูใส่ที่ลวก แล้วนำลงไปลวกในน้ำซุปเลย
ไข่ไก่และส่วนผสมที่หมักไว้ในหมู จะออกมาผสมกับน้ำซุป ทำให้น้ำซุปเข้มข้นขึ้น
จากนั้นก็ลวกผัก+วุ้นเส้นตาม ปรุงด้วยน้ำจิ้ม
เท่านี้ก็ได้ลิ้มรสชาต สุกี้สูตรโบราณอันโอชะแล้วล่ะครับ
ขอให้อิ่มอร่อยทุกคนนะครับ