เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 21 ธันวาคม 2014, 17:41:24
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

++ คลิกที่นี่ เพื่อดูความเคลื่อนไหวในเว็บบอร์ด รายงานผลแบบอัตโนมัติ ทุกๆ 1 นาที++

.:: กฏกติกา ระเบียบการใช้งานเว็บไซต์เชียงรายโฟกัสดอทคอม ขอให้สมาชิกและผู้ใช้บริการทุกท่านโปรดอ่านทำความเข้าใจ ก่อนที่จะใช้งาน ::.


โครงการสร้างแท้งก์เก็บน้ำ คสล. โรงเรียนบ้านกกน้อยวิทยา ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  งานบ้านงานครัว คลีนิค ถามหมอ เรื่องสุขภาพ (ผู้ดูแล: แชทซาโนย่า กอยุ่ง~*-.)
| | |-+  การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ  (อ่าน 3913 ครั้ง)
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,185



« เมื่อ: วันที่ 21 สิงหาคม 2012, 17:55:33 »




การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะ
อุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
IP : บันทึกการเข้า
Mamae
We can't dip into the future.
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 981


อยากยิ้ม แต่ยิ้มไม่ออก


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2012, 22:26:15 »




การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะอุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ค่ะ เพราะไม่เคยได้รู้มาก่อนเลย
IP : บันทึกการเข้า

เพื่ออะไร กับการ "รอคอย" ที่ไม่มี "ความหมาย"
maekok_14
คือคนของพระราชา คือข้าของแผ่นดิน
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,185



« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2012, 22:29:44 »




การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะอุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ค่ะ เพราะไม่เคยได้รู้มาก่อนเลย

เป็นภูมิปัญญามากกว่านะครับ
 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

The Ma'Mentau Studio
เชียงรายคาเมร่า โทร. 053-715579 มือถือ 089-7594166
ฟ้าหลวงวัสดุภัณฑ์ เชียงราย :: ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถยนต์ :: จำหน่าย น้ำยาสลายครบยางมะตอย น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาเคลือบเงายางรถยนต์ น้ำยาโฟมล้างรถยนต์สูตรเคลือบเงา แว๊กส์เบาะหนังและคอนโซล ฯลฯ

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com  

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!