วันนี้ไปเดินตลาดมาเห็นแกงฮังเลที่ขายอยู่น่ากินมาก แต่ถ้าเราซื้อกินเห็นทีจะไม่จุใจ ทำเองก็ได้ง่ายนิดเดียว
เครื่องปรุงแกงฮังเล สูตรตามใจคนทำ (ฮ่าๆๆ)
หมูสันคอ 1/2 กิโลกรัม
พริกแห้ง 3 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ข่า 2 แว่น
ตะไคร้ 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กะปิ เกลือ อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงฮังเล 1 ถุง
ผงฮังเล 1 ซอง
ขิงซอย
กระเทียมดอง 1 ถุง
วิธีทำ
ตำพริกแห้ง ตระไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิให้ละเอียด แล้วใส่พริกแกงและผงฮังเลลงไปผสมแล้วนำไปหมักกับหมูไว้ประมาณ 30 นาที
ใส่น้ำมันลงในกระทะนิดหน่อยแล้วใส่หมูที่หมักไว้ลงไปผัดให้หอม สังเกตุหมูรัดตัวเป็นอันใช้ได้
พอหมูได้ที่เติมน้ำลงไปพอประมาณ ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปด้วย ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ใหญ่ๆ
ใส่หอมดองพร้อมน้ำหอมดองเล็กน้อยเพื่อให้ออกรสเปรี้ยว หรือใครจะใส่น้ำมะขามเปียกก็ได้ไม่ว่ากัน
เติมน้ำตาลปี๊บให้ออกรสหวานนำหน่อยๆ
ใส่ขิงลงไป เคี่ยวอีกเล็กน้อย
สุดท้ายตามด้วยถั่วทอด
ตักใส่ถ้วยพร้อมทาน
เกิดการผิดคาดขึ้นเมื่อหอมหัวใหญ่กับขิงที่ซื้อมามากเกิน เลยเกิดเมนูบ้านๆขึ้นอีกอย่าง
ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ตามด้วยกระเทียมลงไปเจียวให้หอม
ตามด้วยหมูลงไปผัด
ใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้สุก
ตามด้วยพริกกับขิง
ปรุงด้วยซอสหอยกับซีอิ้ว
ตักใส่จาน
พร้อมแล้วจะช้าอยู่ไย คดข้าวใส่จานล้อมวงมาเลยยยยย
มื้อนี้เสียเงินไปประมาณ 100 บาท ได้กับข้าวสองอย่าง ทานสองคนเหลือถึงมื้อเช้าพรุ่งนี้ ตกมื้อละ 25 บาท/คน
ประหยัดไปได้อีกแบบสำหรับช่วงเวลาอย่างนี้ ได้กับข้าวอร่อยๆ(มั้ง) แถมยังได้ออกกำลังกายอีกด้วย