เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 18 กันยายน 2019, 19:17:25
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ศูนย์กลางธุรกิจ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  การศึกษา (ผู้ดูแล: : 1100 Km. :)
| | |-+  รวมข่าวเกี่ยวกับ ด้านสาธารณะสุขจังหวัดเชียงราย
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 [2] พิมพ์
ผู้เขียน รวมข่าวเกี่ยวกับ ด้านสาธารณะสุขจังหวัดเชียงราย  (อ่าน 9601 ครั้ง)
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,101


« ตอบ #20 เมื่อ: วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2013, 07:34:48 »

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8125 ข่าวสดรายวัน


มรช.อวดงานชิ้นเอกวิจัยพัฒนาท้องถิ่น ผ่านวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้านและทางเลือกผศ.ดร.ยิ่งยง เทาประเสริฐ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มรช.) กล่าวในการบรรยายหัวข้อ "วิจัยเพื่อท้องถิ่น : กรณีวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย" ว่า หลังจากได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) รวบรวมแพทย์พื้นบ้านและชาวบ้านที่มีภูมิปัญญาด้านการแพทย์พื้นบ้าน เพื่อสังคายนาองค์ความรู้หมอเมืองใน 750 ปีประวัติศาสตร์ล้านนา และถอดบทเรียนผ่านกระบวนการวิจัยในชุดโครงการวิจัยและพัฒนาการแพทย์พื้นบ้านล้านนาและการแพทย์ชนเผ่าภาคเหนือ ทำให้มีพลังขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องและยาวนานพอที่จะก่อให้เกิดผลกระทบตั้งแต่ระดับชุมชนท้องถิ่น ระดับองค์กร ตลอดจนสถาบันภาครัฐและภาคธุรกิจจนถึงระดับชาติคณบดีวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้าน มรช. กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปสู่การบรรจบกับแนวโน้มและกระแสโลก นั่นคือ การหวนกลับไปฟื้นฟูการแพทย์ดั้งเดิมเพื่อเป็นทางเลือกขององค์การอนามัยโลก และการตื่นตัวในการอนุรักษ์มรดกทางภูมิปัญญาวัฒนธรรมท้องถิ่นของยูเนสโก อันเป็นการเชื่อมโยงจากระดับรากหญ้าสู่ระดับประเทศและสากลโลก"ตัวอย่างการขยายผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ในระดับต่างๆ ได้แก่ การทำงานเชื่อมโยงระดับนโยบายร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และก่อตั้งวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้าน ใน มรช. โดยเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอก รวมถึงการร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นเปิดให้บริการแก่สาธารณะในการบำบัดรักษา ทั้งยังมีการเชื่อมโยงหมอพื้นบ้านสู่โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยแห่งแรกในภาคเหนือ และเชื่อมโยงองค์ความรู้กับเครือข่ายการแพทย์พื้นบ้านลุ่มน้ำโขง ได้แก่ จีน ลาว พม่า อีกทั้งองค์การยูเนสโกได้นำไปใช้เป็นโมเดลยกระดับความรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านสู่การแพทย์ระดับประเทศ และได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์พื้นบ้านและสมุนไพรในเครือข่ายองค์การอนามัยโลกเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" คณบดีวิทยาลัยการแพทย์พื้นบ้าน มรช. กล่าว

หน้า 23
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,101


« ตอบ #21 เมื่อ: วันที่ 21 มีนาคม 2013, 12:42:51 »

บีซีเอช วาดแผนลงทุน 3 ปี ก่อนเปิดเออีซี  รุกตลาดรักษาพยาบาลครบทุกเซ็กเมนต์  หลังครองผู้นำกลุ่มระดับกลาง  เตรียมขยายโปรเจ็กต์จับตลาดบน "World medical center"  แห่งที่ 2 ที่พัทยาพร้อมซุ่มสร้างแบรนด์โรงพยาบาลจับตลาดล่างและผู้ป่วยประกันสังคม  ชูโมเดลธุรกิจ Sun and Satellite Model ขยายเครือข่ายโรงพยาบาล ปูทางสร้างรายได้หมื่นล้าน
    น.พ.เฉลิม  หาญพาณิชย์  ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท  บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน)  หรือ BCH  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"  ถึงแผนการขยายธุรกิจและการเตรียมตัวรองรับกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ในปี 2558 ว่าเป้าหมายของกลุ่มบีซีเอชภายในระยะเวลา 3 ปี ให้ความสำคัญใน  3 เรื่องคือ 1. การขยายการรักษาให้ครบทุกกลุ่มเป้าหมาย  ทั้งตลาดระดับบน ระดับกลาง และระดับล่าง
    2. การขยายธุรกิจสินค้าที่เกี่ยวข้องวงการแพทย์  หรือ Medical Device เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยต้องนำเข้าสินค้าอุปกรณ์ทางการแพทย์  รวมถึงยาเข้ามาจากต่างประเทศ 100% ทั้งที่ประเทศไทยมีวัตถุดิบจำนวนมาก จึงมีโอกาสที่ประเทศไทยจะสามารถพัฒนาและผลิตสินค้าในกลุ่มนี้สำหรับใช้ในประเทศและยังสามารถส่งออกไปยังกลุ่มประเทศในอาเซียนได้ด้วย   และ 3.การดูแลกลุ่มผู้สูงอายุทั้งในประเทศและต่างประเทศ
    "กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์จะขยายตลาดการให้บริการกับลูกค้าครบทุกเซ็กเมนต์  จากเดิมที่จับเฉพาะตลาดในกลุ่มระดับกลางเป็นหลัก   โรงพยาบาลในเซ็กเมนต์นี้  ได้แก่  โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ทั้ง 6 สาขา  คือ สาขาบางแค, สุขาภิบาล 3, สระบุรี,รัตนาธิเบศร์, ประชาชื่น และศรีบุรินทร์ จ.เชียงราย "
    ด้านแผนการลงทุนในปีนี้บริษัทเตรียมงบประมาณ 3.1 พันล้านบาท  เพิ่มจำนวนเตียงขึ้นอีก  600 เตียง  จากปัจจุบันที่มีจำนวนกว่า 2 พันเตียง  แบ่งเป็นการ World medical center  แห่งที่ 2  จำนวนประมาณ 250 เตียง  บนเนื้อที่ 14 ไร่  ที่พัทยา จ.ชลบุรี ด้วยงบลงทุนประมาณ 1.5 พันล้านบาท เริ่มก่อสร้างปลายปี 2557 กำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2559  เพื่อรองรับกับตลาดระดับบนหรือ กลุ่มเอ
    ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้ลงทุน 2.2 พันล้านบาท  ในโครงการ World medical center  บนถนนแจ้งวัฒนะ  ซึ่งจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 มีนาคมนี้  และล่าสุดได้มีการซื้อที่ดินบริเวณด้านข้างเพิ่มอีกมูลค่า 675 ล้านบาท  เพื่อใช้ขยายโครงการต่อเนื่องในอนาคตด้วย
    ในขณะที่ตลาดระดับกลาง หรือ กลุ่มบี  เตรียมขยายโรงพยาบาลเกษมราษฎร์  ศรีบุรินทร์  จ.เชียงรายเพิ่มเติมอีก 100 เตียง ด้วยงบลงทุน 600 ล้านบาท  เริ่มก่อสร้างช่วงต้นปี 2557 และจะแล้วเสร็จในปี 2558 นอกจากนี้ยังลงทุนก่อสร้างโรงพยาบาล บนถนนรามคำแหงเพิ่มอีก 1 แห่ง จำนวน 250 เตียง ใช้งบประมาณ 1 พันล้านบาท เริ่มก่อสร้างในปี 2557 และจะแล้วเสร็จในปี 2558  ส่วนกลุ่มตลาดระดับล่าง หรือ กลุ่มซี  บริษัทมีแผนจะลงทุนขยายโรงพยาบาลเพื่อรองรับกลุ่มผู้ป่วยประกันสังคมโดยเฉพาะ   ซึ่งอยู่ระหว่างการวางแผนว่าจะใช้แบรนด์อะไรและการลงทุนก่อสร้าง
    "การขยายธุรกิจของกลุ่มบีซีเอช  ได้นำโมเดลที่เรียกว่า " Sun and Satellite  Model "  อย่างกรณีที่ขยายโรงพยาบาลเกษมราษฎร์  ศรีบุรินทร์ จ.เชียงราย  ในขณะเดียวกันยังมีการตั้ง Poly Medicine ในอำเภอรอบๆ เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ใกล้เคียง  เมื่อมีความต้องการเพิ่มก็จะขยายเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กต่อไป  ไม่จำเป็นต้องขยายโรงพยาบาลจำนวนมาก  แต่โพลีเมดิซีนดังกล่าวจะมีหมอในสาขาหลักให้บริการในแต่ละสาขาครบ  ในลักษณะโรงพยาบาลขนาดเล็ก  ต่างจากโพลีคลินิกที่มีหมอคนเดียวรักษาทุกโรค  โดยที่อำเภอแม่สายได้ใช้โมเดลดังกล่าวในการขยายธุรกิจแล้ว  และในอนาคตจะขยายเพิ่มที่อำเภอฝาง  เชียงแสน และเชียงของต่อไป" น.พ. เฉลิม กล่าวและว่า
    แผนการดำเนินและขยายธุรกิจของกลุ่มบีซีเอชดังกล่าว   คาดว่าภายในปี 2558  บริษัทจะมีรายได้ประมาณ  1 หมื่นล้านบาท   เนื่องจากมีปริมาณของโรงพยาบาลในเครือเพิ่มมากขึ้น  อีกทั้งการขยายตลาดระดับบน จะผลักดันทำให้บริษัทมีผลประกอบการที่เติบโตเพิ่ม  จากปัจจุบันโรงพยาบาลทั้ง 6 สาขาเดิมมีการเติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่าปีละ 10%
    ส่วนโรงพยาบาลใหม่ที่ช่วงแรกอาจจะเติบโตไม่สูง  แต่ระยะหนึ่งจะโตแบบก้าวกระโดดได้เช่นกัน  ซึ่งเฉพาะปีนี้บริษัทคาดจะมีรายได้เติบโตในอัตรา 20-25% หรือมูลค่ารวมประมาณ  5 พันล้านบาท  จากปีก่อนหน้าที่มีรายได้เติบโตเพียง  13%
    "โรงพยาบาลทั้ง 6 แห่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน   บริษัทมีการลงทุนเพื่อปรับปรุงและพัฒนาให้โรงพยาบาลมีความทันสมัย   ส่งผลให้ผลการดำเนินงานในแต่ละปีเติบโตอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10%  ส่วนโครงการ World medical center จะเริ่มรับรู้รายได้ในปีนี้เป็นปีแรก  ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มบีซีเอชก็มีอัตรากำไรที่เติบโตด้วยดี  โดยปี 2554 มีกำไร 672 ล้านบาท ปีที่ผ่านมามีกำไร 910 ล้านบาท  ซึ่งแนวคิดในการขยายธุรกิจโรงพยาบาลกลุ่มบีซีเอชจะพิจารณาจากกลุ่มตลาดที่เราต้องการจะเข้าไปทำ  พิจารณาจากความต้องการของตลาด  กำลังซื้อ  และทำเลที่ตั้ง  ต้องสะดวกต่อการเดินทาง  พื้นที่ต้องติดถนน" น.พ. เฉลิม กล่าว และว่า
    ขณะที่ภาพรวมการแข่งขันของธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน  ทุกกลุ่มโรงพยาบาลเอกชนต่างก็มุ่งการขยายตลาดเพื่อจับกลุ่มเป้าหมายครบทุกเซ็กเมนต์  แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของการรักษาพยาบาล  เทคโนโลยีทางการแพทย์  และค่ารักษาพยาบาลที่อาจจะแตกต่างกัน   ซึ่งเชื่อว่าการแข่งขันยังคงรุนแรงต่อไป  แต่การรุกธุรกิจพยาบาลในลักษณะการซื้อกิจการ หรือการควบรวมกิจการระหว่างกลุ่มโรงพยาบาล  เชื่อว่านับจากนี้จะไม่เห็นในลักษณะการร่วมทุนใหญ่ๆ อย่างเช่นที่ผ่านมาแล้ว  ต่อไปจะเป็นลักษณะการเข้าซื้อกิจการโรงพยาบาลขนาดเล็ก   ที่มีอยู่ในต่างจังหวัดเพื่อนำมาพัฒนาเป็นโรงพยาบาลในเครือต่อไป

 จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,828  วันที่  21- 23  มีนาคม พ.ศ. 2556
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,101


« ตอบ #22 เมื่อ: วันที่ 15 พฤษภาคม 2013, 07:55:46 »


มฟล.เปิดแพทย์ฯรุ่นแรก ชูสร้างหมอคุณภาพที่พึ่งชุมชน


วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8203 ข่าวสดรายวัน

พล.ท.นพ.นภดล วรอุไร คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) กล่าวภายหลังการจัดสอบสัมภาษณ์และตรวจสุขภาพสำหรับผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาในหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. ปีการศึกษา 2556 ณ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งนับเป็นนักศึกษาแพทยศาสตร์รุ่นแรกของมฟล. โดยคณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. ว่า เนื่องจากปัญหาขาดแคลนแพทย์ จึงทำให้ รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี มฟล. และคณะผู้บริหารมีความมุ่งมั่นอย่างมากที่จะตั้งสถาบันผลิตแพทย์ขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาความขาดแคลนนั้น ซึ่งขณะนี้หลักสูตรแพทยศาสตร์ มฟล. ได้รับอนุมัติจากแพทยสภา และเริ่มรับนักศึกษารุ่นแรกสำหรับ ปีการศึกษา 2556 โดยตั้งเป้ารับนักศึกษาปีละ 32 คน ในปีแรกๆ ก่อนจะเพิ่มจำนวนรับในระยะต่อไป ประมาณ 100 คน เนื่องจากต้องการเป็นโรงเรียนแพทย์ขนาดกลาง"จะมุ่งผลิตแพทย์ที่มีคุณภาพและมีคุณธรรม จริยธรรม และที่สำคัญคือมีความรักในชุมชน สามารถเป็นที่พึ่งแก่ชุมชน อยู่ร่วมกับชุมชนและช่วยแก้ไขปัญหาได้ นอกจากนี้หลักสูตรแพทย์ มฟล. ยังให้ความสำคัญเรื่องภาษาอังกฤษและภาษาจีน เพื่อรับประชาคมอาเซียน เมื่อจบการศึกษาแล้วจะต้องใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดี และสามารถสื่อสารด้วยภาษาจีนได้เป็นเบื้องต้น" พล.ท.นพ.นภดล กล่าวคณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. กล่าวว่า สำหรับการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตร 6 ปีนั้น ในชั้นปีที่ 1-3 ศึกษาวิชาเตรียมและปรีคลินิก ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สำหรับชั้นปีที่ 4-6 ศึกษารายวิชาคลินิก ณ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ กรุงเทพฯ และโรงพยาบาลกลาง กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสถาบันร่วมผลิตแพทย์ มีประสบการณ์ร่วมผลิตแพทย์มากว่า 15 ปี โดยสอนทั้งนักเรียนแพทย์ เภสัชและทันตแพทย์ ทั้งในระดับปริญญาตรีและหลังปริญญาตรี และมีโรงเรียนแพทย์เก่าแก่ที่ให้ความไว้วางใจส่งแพทย์มาฝึกด้วยเช่นกันนอกจากนี้หลักสูตรแพทย์ มฟล. ยังมีโรงพยาบาลร่วมผลิตสมทบอีก 2 แห่ง และโรงพยาบาลชุมชนอีก 7 แห่งในจ.เชียงราย ที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับเวชศาสตร์ชุมชน ครอบครัวเป็นอย่างดี โดยมีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเป็นฐานของสำนักวิชาแพทย์ มฟล. ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เพื่อรองรับการเรียนการสอนในหลักสูตรแพทย์ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

หน้า 23
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,101


« ตอบ #23 เมื่อ: วันที่ 05 มิถุนายน 2013, 23:18:43 »
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=185637:2013-06-04-06-10-50&catid=106:-marketing&Itemid=456
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,101


« ตอบ #24 เมื่อ: วันที่ 05 กรกฎาคม 2013, 22:25:53 »

อ้างจาก: WiiCHY;104952651
อาคารศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัย แม่ฟ้าหลวง งบประมาณ 950 ล้าน เริ่มก่อสร้างปี 2557-2560.

อาคารปฏิบัติการพื้นฐานด้านสาธารณสุข. งประมาณ 700 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างปี 2557-2559

พื้นที่ 131 ไร่ เครดิต Thawatchai Panyaluang
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,101


« ตอบ #25 เมื่อ: วันที่ 25 กันยายน 2013, 19:24:56 »

เชียงราย - มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ฉลองครบรอบ 15 ปี น้อมนำประราชปณิธานสมเด็จย่า-พระบรมราโชวาท เป็นแนวทางพัฒนาต่อเนื่อง พร้อมเตรียมเปิดสอนทัตแพทยศาสตร์ สำนักวิชาแพทย์แผนจีน ปีการศึกษา 2557
       
       วันนี้ (25 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่า มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) อ.เมือง ได้ทำพิธีเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 15 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัย ด้วยการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 160 รูป พร้อมพิธีกรรมทางศาสนาที่หอประชุมสมเด็จย่า โดยมีนายกสภามหาวิทยาลัย คณะทูตานุทูต และผู้แทนจากประเทศอินโดนีเซีย ลาว ภูฏาน ญี่ปุ่น สาธารณรัฐเช็ก และฝรั่งเศสเข้าร่วม
       
       รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี มฟล. กล่าวว่า มฟล.ได้นำพระราชปณิธานในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า และพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นแนวการพัฒนามาโดยตลอด โดยหวังพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น และพร้อมก้าวไปสู่มหาวิทยาลัยต้นแบบของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการตั้งมั่นต่อการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งโอกาสแก่ผู้ยากไร้ ผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีความรอบรู้ในวิชาที่ศึกษา มีทักษะทางภาษาต่างประเทศที่ใช้ได้ในระดับสากล มีความสามารถในการปรับเปลี่ยนความรู้ และเทคโนโลยีสู่การปฏิบัติ และมีน้ำใจ
       
       “มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษ และภาษาจีนมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เพื่อให้ผู้เข้าเรียนพร้อมก้าวไปทำงานในอาเซียน และสังคมโลกต่อไป ซึ่งที่ผ่านมา บัณฑิต มฟล.ที่จบออกไปประมาณ 10,000 คน สามารถทำงานในแวดวงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มีการต่อยอดการศึกษาระดับสูงขึ้นไปอีกเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้เข้าเป็นนักศึกษามากขึ้นทุกปี”
       
       รศ.ดร.วันชัย กล่าวว่า มฟล.เริ่มต้นด้วยการมีนักศึกษารุ่นแรกเพียง 62 คน จากทั้งหมด 2 หลักสูตร ปัจจุบันเติบโตเป็น 11,000 คน จาก 74 หลักสูตร มีนักศึกษาจาก 17 จังหวัดภาคเหนือ 48% ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก 30% ภาคอีสาน 9% และภาคใต้ 13% นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาต่างชาติจาก 23 ประเทศ กว่า 500 คนด้วย
       
       ทั้งนี้ มฟล.ให้ความสำคัญด้านงานวิจัย โดยส่งเสริม และผลักดันให้อาจารย์ทำงานวิจัยอย่างต่อเนื่อง มีผลงานวิจัยเชิงประยุกต์สามารถที่จะนำไปสู่การปฏิบัติได้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวัสดุศาสตร์ อุสหกรรมเกษตร ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ รวมทั้งด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งผลงานหลายชิ้นได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังมีงานบริการวิชาการแก่ชุมชนปีละไม่น้อยกว่า 30 เรื่อง มูลค่าไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท
       
       และสิ่งที่น่าภาคภูมิใจคือ โครงการด้านการพัฒนาคุณภาพครูชนบท โดยจัดตั้งมูลนิธิมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงขึ้น เพื่อการพัฒนาครูชนบท ส่งเสริมสนับสนุนการยกระดับคุณภาพครูผู้สอน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการศึกษาข้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทุกกลุ่มสาระใน จ.เชียงราย จาก 22 โรงเรียน และจะเพิ่มเป็น 43 โรงเรียน ในปี 2557 พัฒนาครูสอนภาษาจีนให้แก่ครูสังกัด สพฐ.ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 6 ปี และโครงการต้นแบบศูนย์ทางไกลเพื่อการศึกษาและพัฒนาชนบทมา 4 ปี เป็นผลให้การศึกษาของโรงเรียนในโครงการพัฒนาดีขึ้น
       
       ในปี 2557 มฟล.เตรียมที่จะเปิดสำนักวิชาทันตแพทยศาสตร์ โดยตั้งเป้าหมายจะรับนักศึกษารุ่นแรกประมาณ 30 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรออนุมัติหลักสูตรจากทันตแพทยสภา ทั้งยังมีเป้าหมายที่จะรวมศาสตร์ด้านวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขภาพ ทั้งแพทย์แผนไทยปัจจุบัน แพทย์แผนจีน กายภาพบำบัด สาธารณสุข พยาบาล แพทยศาสตร์ และทันตแพทยศาสตร์ พัฒนาให้เป็นศูนย์การแพทย์ในอีก 5 ปีข้างหน้าด้วย
       
       นอกจากนี้ ยังเตรียมเปิดสำนักวิชาแพทย์แผนจีน หลักสูตร 5 ปี ร่วมกับมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีน ของประเทศจีนด้วย
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,101


« ตอบ #26 เมื่อ: วันที่ 06 ตุลาคม 2013, 00:13:17 »

เยือนถิ่น มฟล. ทำความรู้จักหลักสูตรใหม่ “แพทยศาสตร์บัณฑิต”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   3 ตุลาคม 2556 13:28 น.        


       นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับน้องใหม่หลายคนที่สนใจวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือผู้ที่ชืนชอบการเรียนการสอนทางด้านด้านเวชศาสตร์ครอบครัวและชุมชน เมื่อ “มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง” จังหวัดเชียงราย มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่า สถาบันการศึกษาที่สวยที่สุดในประเทศไทย เปิดหลักสูตรใหม่ต้อนรับปี 2556 พร้อมรับนักศึกษาแพทย์รุ่นแรกหลังจากที่แพทยสภาพิจารณารับรองหลักสูตร “แพทยศาสตร์บัณฑิต” เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยกำหนดรับนักศึกษารุ่นแรก 32 คน มีผลให้สำนักวิชาแพทยศาสตร์ เป็นคณะแพทย์แห่งที่ 21 ของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบัน มฟล.เปิดการเรียนการสอน 12 สำนักวิชา 74 หลักสูตร หลักสูตรปริญญาตรี 34 หลักสูตร ปริญญาโท25 หลักสูตร และปริญญาเอก 15หลักสูตร


มฟล.เปิดหลักสูตรใหม่ "แพทยศาสตร์บัณฑิต” ต้อนรับนักศึกษารุ่นแรกประจำปี 2556

              สำหรับการเรียนการสอนใน “หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต” ใช้เวลาในการศึกษาตามหลักสูตรเป็นระยะเวลา 6 ปี โดยจะจัดการเรียนการสอนชั้นปี 1-3 ศึกษารายวิชาระดับเตรียมแพทย์และปรีคลินิก ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อ.เมือง จ.เชียงราย และสำหรับชั้นปืที่ 4-6 ศึกษารายวิชาระดับคลินิก ณ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ กรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาลกลาง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถาบันร่วมผลิตแพทย์ ในระหว่างที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงกำลังดำเนินการก่อสร้าง       


พลโทนายแพทย์ นพดล วรอุไร คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

       ทั้งนี้ สำนักวิชาแพทยศาสตร์จะตั้งอยู่ในศูนยการแพทย์ มฟล.โดยอยู่ภายใต้การดูแลของ พลโทนายแพทย์ นพดล วรอุไร คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งได้เปิดเผยถึงการเรียนการสอนของคณะแพทยศาสตร์ มฟล.
       
       พลโทนายแพทย์ นลดล กล่าวว่า การตั้งคณะแพทยศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องง่าย มีขั้นตอนดำเนินงานหลายอย่าง เริ่มต้นด้านหลักสูตร เมื่อปลายปี 2554 ได้รับการติดต่อจากท่านอธิการบดี รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ แล้วจึงเริ่มร่างหลักสูตร เผอิญในช่วงนั้นน้ำท่วมใหญ่ ทำให้เสียเวลาไป 2-3 เดือน ตอนร่างหลักสูตร ได้นำหลักสูตรของคณะแพทยศาสตร์ต่างๆมาดูว่าเราปรับให้เข้ากับ มฟล.อย่างไร อาศัยความร่วมมือจากคณาจารย์ ทั้งจากพระมงกุฏเกล้า จากศิริราช รวมถึงผู้บริหาร คณาจารย์ในมฟล.ด้วย


โฉมหน้านักศึกษารุ่นแรก

       "ปัจจุบันจำนวนแพทย์ไม่เพียพอต่อความต้องการ อีกทั้งการกระจายยังไม่เหมาะสม กระจุกตัวอยู่ในเมืองใหญ่ ส่วนชนบทหรือเมืองที่ห่างไกลนั้นขาดแคลนแพทย์อยู่มาก มฟล.จึงตั้งใจผลิตแพทย์ที่สามารถอยู่ได้ในชนบท ในเมืองที่ห่างไกลความเจริญ ฉะนั้นในหลักสูตรจึงเน้นที่เวชศาสตร์ครอบครัวและชุมชน แล้วยังจัดให้นักศึกษาได้เข้าพื้นที่ชุมชนชนบทหรือเมืองที่ห่างไกลให้มาก โดยเรี่มตั้งแต่ ปีแรกเลย
       
       เราปรึกษาหารือกันที่จะส่งนักศึกษาไปตามอำเภอต่างๆได้ประสานกับโรงพยาบาลชุมชนทั้ง 9 แห่ง ให้ได้สัมผัสกับผู้คน หมู่บ้าน โรงเรียน วัด เพื่อให้นักศึกษาได้คุ้นเคยเป้นส่วนหนึ่งของชุมชน จากนั้นปีต่อไป ก็จะให้หมุนเวียนกันสัมผัสกับโรงพยาบาลชุมชนทุกปี ในหลักสูตรของเรามีจำนวนเครดิตในวิชาเกี่ยวกับเวชศาสตร์ชุมชน -ครอบครัวมากกว่าที่อื่น โดยทั่วไปแล้วนักศึกษาแพทย์จะเริ่มลงชุมชนกันตอนปี 4 แต่ที่ มฟล.จะให้เข้าไปตั้งแต่ปี 1
       
       พื้นที่ของเราอยู่ในตำแหน่งอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง ใกล้ จีน พม่า ลาว กัมพูชา ทำให้มีประชาชนในกลุ่มนี้ข้ามชายแดนมาบ้าง มาอาศัย มาทำงาน ขณะเดียวกันก็มาเพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลชุมชนตามชายแดน ซึ่งเป็นเครือข่ายของมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว เราก็ใช้โอกาสนี้ให้นักศึกษาได้เรียนรู้ เนื่องจากต้องทำงานในโรงพยาบาลชุมชนดังกล่าวทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้โรคต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นโรคที่บางชนิดที่หายไปจากประเทศไทยแล้ว แต่ประเทศเพื่อนบ้านเรายังเป็นอยู่ ก็จะได้เรียนรู้ ได้มีประสบการณ์ที่นักศึกษาในภาคอื่นๆหรือมหาวิทยาลัยอื่นๆอาจจะไม่มีโอกาส”       นอกจากนี้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองที่บางช่วงเวลามีปัญหาเรื่องหมอกควัน ประชาชนในพื้นที่ก็จะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ในแนวที่แตกต่างจากพื้นที่อื่น ทำให้นักศึกษาแพทย์ มฟล. มีโอกาสได้เรียนรู้จากปัญหาที่เกิดขึ้นและคิดหาแนวทางการรับมือหรือแก้ไข สามารถดูแลชุมชนได้ ขณะเดียวกันก็ต้องหาแนวทางการทำงานวิจัยเพื่อหาทางป้องกันปัญหา อีกทั้งจังหวัดเชียงรายยังเป็นเมืองท่องเที่ยวก็จะมีโรคที่นักท่องเที่ยวพามาหรือโรคที่นักท่องเที่ยวมาติดที่นี่ นักศึกษาก็ยังมีโอกาสได้เรียนรู้ที่สมัยนี้เรียกว่า Travel medicine ที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้เป็นอย่างดี
       
       คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ กล่าวว่า มฟล.ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามแล้ว หลักสูตรของเรา การเรียนการสอนของเรามีความทันสมัย เพราะเราได้นำสิ่งใหม่ๆ ของโรงเรียนแพทย์ต่างๆ มาปรับเข้าด้วยกันแล้วยังเสริมเรื่องของความรู้ในท้องถิ่นและภูมิภาคเข้าไปด้วย       


(ว่าที่) คุณหมอคนเก่ง

       "มฟล.ยังเน้นเรื่องภาษาอังกฤษและภาษาจีนให้ผู้ที่มาเรียนคณะแพทยศาสตร์ ที่ มฟล. จะได้รับการพัฒนาทักษะด้านภาษอังกฤษให้ดีขึ้น แลัวยังได้พัฒนาความรู้ด้านภาษาจีนให้เพียงพอต่อการติดต่อสือสารได้พอสมควร มีโอกาสสัมผัสกับนักศึกษาและอาจารย์ที่เป็นชาวต่างชาติ มีความเป็นนานาชาติมีโอกาสได้ใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน ส่วนความรู้ทางวิชาชีพ เรามีครูอาจารย์ที่มีประสบการณ์การสอนนักศึกษาแพทย์มาเป็นอย่างดี
       
       ก็เชื่อได้ว่า นักศึกษาที่เรียนจบจะเป็นบัณฑิตแพทย์ที่ดีมีความรู้ ความสามารถ มีทักษะ สามารถที่จะสอบใบประกอบโรคศิลป์ของแพทยสภา และสามารถประกอบวิชาชีพ ไปจนถึงมีการศึกษาตต่อเนื่องในอนาคต และสามารถเป็นแพทย์ที่ดีไปตลอดชีวิตได้"
       
       สำหรับผู้สำเร็จการศึกษา "หลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต" สามารถปฏิบัติหน้าที่แพทย์ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และสถาบัน สำนัก หน่วยงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข ประกอบอาชีพอิสระทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทางสาขาต่างๆ ศึกษาต่อระดับปริญญาโท เอก สาขาการแพทย์ วิทยาศาสตร์การแพทย์หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
หน้า: 1 [2] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!