เคยได้ยินชื่อกาแฟมากมายแต่ เชื่อไหมครับว่ากาแฟที่นิยมปลูกมีเพียงสองสายพันธุ์
คือ โรบัสตา และ อาราบิกา
กาแฟไทยร้อยละ 99 เป็นพันธุ์โรบัสต้า ปลูกในภาคใต้ และร้อยละ 1 ปลูกในภาคเหนือ เป็นกาแฟอาราบิก้า แต่ตลาดโลกต้องการอาราบิก้าร้อยละ 90 และต้องการโรบัสต้าร้อยละ 10
โรบัสตา =>
สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดปี,
รากแผ่กว้างแต่ไม่ลึก,
ปลูกได้ที่ระดับความสูง 0-700 ม.
อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการปลูกก็ 24-34 c
เมล็ดเป็นรูปไข่
รสชาดขมและเข้ม
อาราบิกา =>
เก็บผลผลิตได้ในฤดูหนาว,
รากหยั่งลึก,
ปลูกได้ที่ระดับความสูง 1000-2000 ม.
อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการปลูกก็ 15-25 c
เมล็ดเป็นรูปทรงแบน โค้งคมสวย
รสนุ่ม และมีความเป็นกรด
ส่วนพันธุ์อื่นๆ ก็มีบ้างแต่ไม่ได้รับความนิยมนะครับ ที่บ้านเมืองเราปลูกโรบัสต้าที่ทางใต้เพราะสภาพอากาศและอุณหภูมิพอดีครับ เช่นเดียวกับภาคเหนือก็สามารถปลูกอาราบิกาได้ ดังนั้นเมืองไทยสุดยอดมากเลยครับผม
โรบัสต้า กับ อาราบิกา ต่างกันยังไง ถ้าให้ดูสี ตามสไตล์การคั่วของคนไทย อราบิก้าจะคั่วอ่อนถึงกลาง สีจะอ่อนกว่า ส่วนโรบัสต้าจะคั่วเข้มมาก สงสัยจะให้มีกลิ่นน้ำมันด้วยมั๊ง ถ้าให้ดม กลิ่นต่างกันชัดเจน กลิ่นสาปโรบัสต้า มันเป็นเอกลักษณ์มาก แยกจากอราบิก้าง่ายมาก ถ้าเคยดม ถ้าลองชิม อราบิก้าจะมีรสเปรี้ยวกว่า ขมน้อยกว่า ลื่นลิ้นมากกว่า ชุ่มคอมากกว่า ดื่มง่ายกว่า ถ้าเป็นโรบัสต้า รสเปรี้ยวแทบไม่มีเลย ขมมาก สากลิ้น สากคอ ดื่มยาก กลิ่นสาปโรบัสต้าเตะจมูกแทบสลบ เอาเป็นว่าถ้าเคยเห็นเมล็ดกาแฟ ทั้งสองสายพันธุ์ รับรองได้เลยว่าแยกกันไม่ยากครับ
สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นี้และขอขอบคุณที่มาจาก
http://www.roytawan.com/cafe/view.php?id=7157และ
http://it.doa.go.th/vichakan/news.php?newsid=16