“ผักเชียงดา” บำรุงตับอ่อน
ลดเบาหวานชาวเหนือยกย่อง “ผักเชียงดา” ให้เป็นราชินีของผักพื้นบ้าน นิยมปลูกและรับประทานมาแต่โบราณ โดยเอายอดอ่อนดอกย่อมดอกอ่อนแกงกับปลาแห้ง แกงรวมกับผักเสี้ยว แกงแคกับผัดต่าง ๆ อร่อยมาก ในฤดูแล้งรสชาติจะหอมหวาน ฤดูฝนจะติดเฝื่อนนิด ๆ
นอกจากจะปรุงอาหารได้อร่อยแล้ว “ผักเชียงดา” ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรด้วย โดยคนพื้นบ้านใช้ใบสดตำละเอียดพอกกระหม่อมแก้หวัดแก้ไข้ได้ และที่สำคัญในปัจจุบันมีงานวิจัยระบุว่า “ผักเชียงดา” สามารถช่วยบำรุง “ตับอ่อน” ที่ไม่ผลิตอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานให้ทำงานได้ดีขึ้นและช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือเบาหวานได้ โดยมีวิธีง่าย ๆ คือ เอายอดอ่อนหรือใบอ่อนต้มกับน้ำจนเดือด ดื่มขณะอุ่นแทนน้ำ วันละ 2 – 3 แก้ว ต้มดื่มเรื่อย ๆ จะช่วยบำรุงตับอ่อนและลดเบาหวานได้ตามที่กล่าวข้างต้น
ผักเชียงดาหรือ GYMNEMA INODORUM DECNE อยู่ในวงศ์ ACLEPIADACEAE เป็นไม้เลื้อย ดอกเล็ก ๆ สีขาวอมเขียว ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง พบขึ้นตามป่าดิบแล้งทางภากเหนือ ชาวบ้านในท้องถิ่นนิยมปลูกริมรั้ว เป็นพืชครัวและใช้ประโยชน์เป็นสมุนไพร