... พะแนงเนื้อเจ ........................
ช่วงนี้เข้าพรรษา หลาย ๆ ท่านที่อยากงดหรือลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ลงสัก 3 เดือน จึงนำสูตรอาหารเจมาฝาก
มีข้อระวังอย่างหนึ่งคือ เมื่อกินเจครบ 3 เดือนแล้ว หลังจากนั้นจะมีความรังเกียจ..รับไม่ได้หากจะให้หวนกลับไปกินอาหารประเภทเนื้ออีก..บางคนแพ้ถึงกับอ้วก
ส่วนร่างกายและกำลังวังชานั้น จะเป้นปกติดีทุกอย่าง บางท่านอาจถึงกลับมีความเมตตากรุณาต่อสัตว์สูงเป็นกรณีพิเศษ
แต่ขออย่างเดียวคือ อย่าไปรังเกียจ กระแนะกระแหน คนกินเนื้อสัตว์ เพราะหาไม่แล้วจะกลายเป็นเจเขี่ย..เจกระแดะไป
ส่วนผสมโปรตีนเกษตรเม็ดกลางแช่น้ำแล้ว 4 ถ้วย
กะทิ(มะพร้าวขูด1กิโลกรัม คั่นด้วยน้ำ3ถ้วย)
น้ำพริกแกงคั่ว ¾ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเหลืองเด็ดก้าน 20 เม็ด
เครื่องปรุงอาหารเจ:พะแนงเนื้อเจ
ซีอิ้วขาว ¼ ถ้วย
น้ำตาล ¼ ถ้วย
น้ำส้มมะขามเปียก ¼ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำอาหารเจ:พะแนงเนื้อเจ
1.กะทิใส่หม้อตั้งไฟพอแตกมัน (ประมาณ 15 นาที)
2.ตักกะทิที่แตกมันประมาณ 1 ถ้วยใส่กระทะตั้งไฟแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วผัด 5 นาที ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงผัดสักครู่ ตักใส่ในหม้อกระทิ
3.ตั้งไฟพอเดือดใส่โปรตีนเกษตรปิดฝาเคียวไฟอ่อน 10 นาที ใส่พริกพอหอมแล้วใส่น้ำตาลและน้ำส้มมะขาม เกลือป่น เดือดสักครู่ ก่อนยกลงโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
หมายเหตุ แพนงเนื้อเจนี้สามารถใช้เต้าหู้ขาวอย่างแข็งทอดพอเหลืองหรือหมี่กึน แทนโปรตีนเกษตรก็ได้