เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 19 กันยายน 2019, 07:58:33
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ศูนย์กลางธุรกิจ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมนักกลอน
| | |-+  " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 [12] พิมพ์
ผู้เขียน " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)  (อ่าน 21341 ครั้ง)
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,103


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #220 เมื่อ: วันที่ 23 พฤษภาคม 2012, 16:36:28 »



... แกงเผ็ดปลาไหล ... (อีกครั้ง)
เครื่องปรุง
ปลาไหลหั่นชิ้น
น้ำพริกแกงเผ็ด
หัว+หางกะทิ
เกลือ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกสดหั่น

วิธีทำ
- หัวกะทิตั้งไฟ นำน้ำพริกแกงเผ็ด(ลืมบอกตำกระชายลงไปด้วยเพื่อดับกลิ่นคาว)จนหอม
- ใส่ปลาไหลหั่นชิ้นลงผ้ด พอสุกประมาณหนึ่งใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ
- ใส่หางกะทิ ทิ้งให้เดือด
- พอสุกใส่ใบมะกรูดหั่น พริกสดหั่น ใส่หัวกะทิ
- รับประทานกับข้าวสวย รับรองอร่อยมากมาย
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,758



« ตอบ #221 เมื่อ: วันที่ 23 พฤษภาคม 2012, 17:05:47 »

โอ๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
แว๊กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

หิวข้าว
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,103


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #222 เมื่อ: วันที่ 23 พฤษภาคม 2012, 17:13:26 »

ระดับป้าคงไม่สนใจอาหารเช่นนี้ดอก..รู้น่า ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,758



« ตอบ #223 เมื่อ: วันที่ 23 พฤษภาคม 2012, 17:18:45 »

ระดับป้าคงไม่สนใจอาหารเช่นนี้ดอก..รู้น่า ยิงฟันยิ้ม

อ้าววววววววววววววววววว ฮืม  
แล้วระดับป้า ต้องสนใจอาหารแบบไหนคะ
บอกทีสิ จะได้รู้ตัวค่ะ

ป๊าดดดดดดดดดดดดดดดดโทะ
ทานได้ทุกอย่างค่ะ ตั้งแต่หูฉลามยันเรือรบ ยิงฟันยิ้ม ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,103


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #224 เมื่อ: วันที่ 23 พฤษภาคม 2012, 18:06:58 »

ฉมวก! อย่าเผลอทานนะป้า..ปลายมันแหลม ยิงฟันยิ้ม
ก็เห็นชอบเพลงฝรั่ง ๆ ก็นึกว่าชอบไปทาง แฮมเบอร์เก้อ (ว๊า), ขนมปัง ฯลฯ
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Yim sri
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,758



« ตอบ #225 เมื่อ: วันที่ 23 พฤษภาคม 2012, 19:46:03 »

ฉมวก! อย่าเผลอทานนะป้า..ปลายมันแหลม ยิงฟันยิ้ม
ก็เห็นชอบเพลงฝรั่ง ๆ ก็นึกว่าชอบไปทาง แฮมเบอร์เก้อ (ว๊า), ขนมปัง ฯลฯ

ชอบทั้งแฮมเบอร์เก้อ ขนมปัง                   ทั้งข้าวตัง สังขยา  ป้าก็ชอบ
หมูเค็ม ไก่ทอด และเกี๊ยวกรอบ                 พิซซ่าขอบหน้าเป็ด เด็ดจริงจริง อ่ะ ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

ธ สถิตย์ในใจตราบนิรันดร์กาล
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,103


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #226 เมื่อ: วันที่ 18 กรกฎาคม 2012, 11:14:08 »

แกงคั่วหน่อไม้
แกงคั่วหน่อไม้ เป็นคนชอบกินหน่อไม้มาแต่อ้อนแต่ออก ยิงฟันยิ้ม  แต่ส่วนใหญ่ก็เอามาแกงเผ็ด ผัดเผ็ด จะมีบางทีนึกอยากกินต้มหน่อไม้กระดูกบ้างแต่น้อยครั้ง อย่างแกงคั่วหน่อไม้นี่ก็ของโปรดเลย แกงเผ็ดกับหน่อไม้ทำทีไรไม่ต้องทำกับข้าวอย่างอื่นมาก กินกับไข่เจียวอย่างเดียวก็อร่อยแล้ว

วัตถุดิบ:
1. หน่อไม้ไผ่ตง ½ กิโลกรัม
2. น้ำพริกแกงคั่ว 120 – 150 กรัม
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. หางกะทิ 4- 5 ถ้วย
5. เนื้อไก่ 350 กรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ ลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ลงไป
2. ผัดเนื้อไก่ให้สุก เติมหางกะทิลงไปรอให้เดือด ใส่หน่อไม้ ต้มให้หน่อไม้สุก
3. ปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ชิมรสเอาตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้าลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ


 



* images.jpg (7.85 KB, 240x210 - ดู 113 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,103


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #227 เมื่อ: วันที่ 31 กรกฎาคม 2012, 16:17:43 »

...กุ้งเต้นสูตรอีสาน...
....................

ส่วนผสม

•กุ้งฝอยเป็นๆ ล้างน้ำให้สะอาด 200 กรัม
•ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
•พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
•ฝักชีฝรั่ง ซอย 1 ต้น
•ต้นหอมซอย 2 ต้น

วิธีทำ

1.ใส่ กุ้งฝอย ลงในอ่างผสม ตามด้วย ข้าวคั่ว พริกป่าน น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสและปรับรสตามชอบ
2.ใส ผักชีฝรั่ง และ ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตัก กุ้งเต้น จานโปรดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ


* A9T7R13CASIGK3HCA1QBQSSCA56E2BCCAR99SGPCAG6P75MCAWDAVC3CADH8T21CA17DZ2ZCADQ2GX9CAYRZJ1VCABT2TU1CA23S72PCAJFARXBCAB9WHA5CAF35SRPCAGEC2KQCA0TTGMWCA37I8RXCAQH1A3J.jpg (7.25 KB, 200x150 - ดู 97 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,434



« ตอบ #228 เมื่อ: วันที่ 31 กรกฎาคม 2012, 21:28:19 »

กุ้งเต้นนนนน.... ตกใจ ตกใจ ตกใจ น่าสงสารออกค่ะ  ร้องไห้ โดนทั้งพริกและก็มะนาวอ่ะเจ้า
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,103


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #229 เมื่อ: วันที่ 03 สิงหาคม 2012, 15:22:51 »

... พะแนงเนื้อเจ ...
.....................
     ช่วงนี้เข้าพรรษา หลาย ๆ ท่านที่อยากงดหรือลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ลงสัก 3 เดือน จึงนำสูตรอาหารเจมาฝาก
     มีข้อระวังอย่างหนึ่งคือ เมื่อกินเจครบ 3 เดือนแล้ว หลังจากนั้นจะมีความรังเกียจ..รับไม่ได้หากจะให้หวนกลับไปกินอาหารประเภทเนื้ออีก..บางคนแพ้ถึงกับอ้วก
     ส่วนร่างกายและกำลังวังชานั้น จะเป้นปกติดีทุกอย่าง บางท่านอาจถึงกลับมีความเมตตากรุณาต่อสัตว์สูงเป็นกรณีพิเศษ
     แต่ขออย่างเดียวคือ อย่าไปรังเกียจ กระแนะกระแหน คนกินเนื้อสัตว์ เพราะหาไม่แล้วจะกลายเป็นเจเขี่ย..เจกระแดะไป ยิงฟันยิ้ม

ส่วนผสม
โปรตีนเกษตรเม็ดกลางแช่น้ำแล้ว                   4              ถ้วย

กะทิ(มะพร้าวขูด1กิโลกรัม  คั่นด้วยน้ำ3ถ้วย)

น้ำพริกแกงคั่ว                                                      ¾             ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่น                                                        1              ถ้วย

ใบมะกรูดหั่นฝอย                                               1              ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเหลืองเด็ดก้าน                    20           เม็ด

เครื่องปรุงอาหารเจ:พะแนงเนื้อเจ

ซีอิ้วขาว                 ¼             ถ้วย

น้ำตาล                   ¼             ถ้วย
น้ำส้มมะขามเปียก              ¼             ถ้วย

เกลือป่น                                ½             ช้อนชา

วิธีทำอาหารเจ:พะแนงเนื้อเจ

1.กะทิใส่หม้อตั้งไฟพอแตกมัน  (ประมาณ 15 นาที)
2.ตักกะทิที่แตกมันประมาณ 1 ถ้วยใส่กระทะตั้งไฟแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วผัด 5 นาที  ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงผัดสักครู่  ตักใส่ในหม้อกระทิ
3.ตั้งไฟพอเดือดใส่โปรตีนเกษตรปิดฝาเคียวไฟอ่อน 10 นาที  ใส่พริกพอหอมแล้วใส่น้ำตาลและน้ำส้มมะขาม  เกลือป่น  เดือดสักครู่  ก่อนยกลงโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
หมายเหตุ แพนงเนื้อเจนี้สามารถใช้เต้าหู้ขาวอย่างแข็งทอดพอเหลืองหรือหมี่กึน  แทนโปรตีนเกษตรก็ได้


* AP1PSZXCAQ2MELYCADE51YFCATKQD6BCAWUNYDSCAB32NO1CA0G0KHLCAVUEJ23CAX7XBTRCA6GO2QHCA7SL7ZDCA92L9DMCAT79DOICAQ078O2CABGB5GBCA3NJGUKCAY38AXICASTTUUDCAG5P8ISCANG7B34.jpg (6.44 KB, 172x132 - ดู 87 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,103


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #230 เมื่อ: วันที่ 25 สิงหาคม 2012, 17:16:54 »

ป่นปลา ฉบับอีสาน
...........
ส่วนประกอบ

ปลาหมอ ขนาดตัวโต 5 - 6 ตัว ขอดเกล็ด เอาพุงออก
ปลาร้า น้ำหรือ ชิ้นปลาร้าก็ได้แต่ต้องกรองด้วยกระชอน มากน้อยตามใจ  น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 9 เม็ด ลดลงได้ถ้าไม่ชอบเผ็ดจัด เสียบลวดหรือไม้ จี่ไฟให้สุก อยู่บ้านก็อบหรือคั่วเอาก็ตามใจ
หอมหัวแดง 3 หัว จีให้สุกเช่นกัน
ผักหอมป้อม(ผักชี) 1 ต้น
น้ำต้มปลา 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี

วิธีทำ
เอาน้ำใส่หม้อ ต้มจนเดือด ค่อยใส่ปลาจะไม่คาว จากนั้น ใส่ปลาร้า ต้มไปเรื่อยๆจนปลาสุกเปื่อยดี ยกลง แกะเอาเนื้อปลาล้วนๆ ก้างก็ทิ้งซะ จากนั้น เอาหอมแดง พริก ที่เผา มาทำสะอาดส่วนที่ไหม้ไฟออก โขลกรวมกับรากผักชีในครกให้ละเอียด จากนั้นเอาเนื้อปลาใส่ โขลกพอละเอียดไม่ต้องมาก เดี๋ยวจะเป็นแป้งไปหมด เอาน้ำต้มปลาขึ้นอุ่นใหม่ให้เดือด แล้วเทน้ำต้มปลาลงครก กะว่าไม่ข้น ไม่ใส พอจ้ำได้(ข้าวเหนียวปั้นแน่นๆจิ้มที่กับข้าวที่แฉะๆ ข้าวไม่ยุ่ย) จากนั้นใส่น้ำปลา ชิมรสเค็มพอดีตามใจตามปาก ก็เสร็จ ตักใส่ถ้วย โรยผักชี ยกไปตั้ง ทานกับผักที่หาได้ในท้องนา เช่น ผักแว่น ยอดผักบุ้งแดง ทูน ผักสันตวาใบพาย อีแปะ แต่ต้องระวังผักน้ำให้มาก เพราะเป็นแหล่งพยาธิ์ใบไม้ในตับ อีแปะ สันตวาใบพาย มีรายงานว่าไม่ปลอดภัย ครั้นจะลวกก็ไม่ได้รสชาติ 

มีทริกอยู่อันนึง ถ้ามีปลาไม่มากพอ ก็เอามะเขือเปราะ ต้มไปกับปลาด้วย พอมะเขือปื่อยก็ยกลง ปลาจะสุกพร้อมกันพอดี ตอนโขลกเนื้อปลา (กิริยานี้ อีสานออกเสียงว่า ต่ำป้น) ให้เอามะเขือต้มใส่ด้วย จะเพิ่มเนื้อป่นปลาได้หลายขึ้น กินได้หลายคน 


* images.jpg (3.74 KB, 137x99 - ดู 77 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 [12] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!