เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 18 เมษายน 2024, 12:07:10
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมนักกลอน
| | |-+  " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 [8] 9 10 11 12 พิมพ์
ผู้เขียน " .. สวนอาหารบ้านกลอน .. " บอกสูตรการทำกับข้าวอร๊อยยยย..อร่อย!! (น้ำยายใหยอ่ะ)  (อ่าน 25336 ครั้ง)
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #140 เมื่อ: วันที่ 08 มีนาคม 2012, 17:46:51 »

จ้า..
แล้วจะเลือกผักบุ้งชนิดใดดีจึงจะอร่อย
1. ผักบุ้งจีน
2. ผักบุ้งไทย
3. ผักบุ้งฝรั่ง
4. ผักบุ้งโหรงเหรง..
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
little girl
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,174



« ตอบ #141 เมื่อ: วันที่ 08 มีนาคม 2012, 17:49:50 »

จ้า..
แล้วจะเลือกผักบุ้งชนิดใดดีจึงจะอร่อย
1. ผักบุ้งจีน
2. ผักบุ้งไทย
3. ผักบุ้งฝรั่ง
4. ผักบุ้งโหรงเหรง..

ชอบผักบุ้งไทยค่ะ.... ผักบุ้งโหรงเหรง เป็นงัยค๊ะ  ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #142 เมื่อ: วันที่ 08 มีนาคม 2012, 17:54:50 »

จ้า..
แล้วจะเลือกผักบุ้งชนิดใดดีจึงจะอร่อย
1. ผักบุ้งจีน
2. ผักบุ้งไทย
3. ผักบุ้งฝรั่ง
4. ผักบุ้งโหรงเหรง..

ชอบผักบุ้งไทยค่ะ.... ผักบุ้งโหรงเหรง เป็นงัยค๊ะ  ยิงฟันยิ้ม
เป็นผักบุ้งของชาวกรุงเทพฯ
หลังจากน้ำท่วม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Mommy at home
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 537


« ตอบ #143 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2012, 14:42:49 »

หิวววววววข้าวววววววววว.....แล้วววววววววจ้าาาา...... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
IP : บันทึกการเข้า
Mommy at home
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 537


« ตอบ #144 เมื่อ: วันที่ 14 มีนาคม 2012, 13:07:22 »

กับข้าวววว....หายไปไหนนนนน... ลังเล ฮืม โกรธ
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #145 เมื่อ: วันที่ 14 มีนาคม 2012, 15:48:45 »

กินหมดแล้ว ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
ⒷⒼ*
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9,369

นิพพานคือนิรันดร์


« ตอบ #146 เมื่อ: วันที่ 14 มีนาคม 2012, 15:51:59 »

จ้า..
แล้วจะเลือกผักบุ้งชนิดใดดีจึงจะอร่อย
1. ผักบุ้งจีน
2. ผักบุ้งไทย
3. ผักบุ้งฝรั่ง
4. ผักบุ้งโหรงเหรง..

ตอบ  ผักบุ้งโหรงเหรง  เพราะมีน้อย>>> ก็แสดงว่าใกล้หมด  >>> ก็แสดงว่าอย่ยอยอยอย  ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #147 เมื่อ: วันที่ 15 มีนาคม 2012, 15:25:39 »

... แกงขี้เหล็กหมูย่าง ...
วันนี้มาลองทำอาหารสูตรเพื่อสุขภาพดูนะจ้ะ
จะน่ากินหรือไม่ก็ขึ้นกับฝีมือกุ๊กอย่างท่านจ้า..อิอิ ยิงฟันยิ้ม

เครื่องปรุง
ใบขี้เหล็กต้ม 1 ถ้วย
ดอกขี้เหล็กต้ม 1/2 ถ้วย
เนื้อหมูส่วนสะโพก 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว (น้ำหนัก 50 กรัม) 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

เครื่องแกง
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 8 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ขาหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น 1/4 ถ้วย
กะปิ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี จึงใส่หอมแดง กะปิ โขลกจนละเอียดดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ทำหมูย่างโดยล้างหมูใส่ลงในอ่างผสมตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช เคล้าพอทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 15 นาที จากนั้นนำมาย่างเตาถ่านด้วยไฟแรงจนน้ำมันตกและไหม้เกรียมเล็กน้อย ใส่จาน หั่นเป็นชิ้นบาง ใส่จานใบเดิม เตรียมไว้
3. คั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/2 ถ้วย
4. เคี่ยวหัวกะทิ 1/2 ถ้วยในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า จึงใส่เนื้อหมูย่างลงผัดจนทั่วและสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล ผัดจนทั่ว ค่อยๆ ใส่กะทิ ผัดจนหมดกะทิ ปิดไฟ
5. ตักแกงที่ผัดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ใบและดอกขี้เหล็กต้ม ต้มจนเดือด ใส่หัวกะทิที่เหลือ ปิดไฟ
6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ


* 43382 (WinCE).jpg (15.04 KB, 240x236 - ดู 177 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #148 เมื่อ: วันที่ 18 มีนาคม 2012, 16:01:51 »

ผัดคะน้าหมูน้ำมันหอย

เครื่องปรุง

ผักคะน้า 300 กรัม
สันในหมู 200 กรัม 
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกสด 2 เม็ด
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ส่วนพริกสดนำมาหั่นเป็นท่อน พักไว้

2. นำผักคะน้ามาล้างน้ำให้สะอาด หั่นใบที่แก่ออก ปลอกเปลือกก้าน แล้วหั่นใบเป็นท่อนๆ ส่วนก้านนำมาหั่นเฉียงๆ บางๆ

3. นำสันในหมูไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำกระเทียมที่สับไว้และพริกหั่นลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูลงไป ผัดไปเรื่อยจนหมูเริ่มสุก

5. ใส่ผักคะน้าลงไป เติมน้ำมันหอย แล้วผัดต่อไปซักพักจนผักคะน้าเริ่มสลดก็ปิดเตาและยกลงได้

6. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยจ้า


IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #149 เมื่อ: วันที่ 19 มีนาคม 2012, 17:05:53 »

ผัดดอกหอม

ส่วนผสม
เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ เช่น หมู ตับหมู กุ้ง ไก่
ดอกหอม ล้างสะอาดหั่นท่อน
กระเทียมสับ
พริกไทยป่น
ซอสปรุงรส
ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม
น้ำตาลทราย
น้ำซุป หรือ น้ำสะอาด
น้ำมันพืช สำหรับผัด
 
วิธีทำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อน
ใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปเจียวให้พอมีกลิ่นหอม ไม่ต้องเหลืองจ้ะ
ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ตามชอบ
นำดอกหอมเทใส่ตามลงไป รีบผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดเล็กน้อย ไม่ต้องมาก เดี๋ยวน้ำในดอกหอมก็จะออกมา
ปรุงรสตามชอบจ้า


* Image (WinCE).jpg (24.63 KB, 240x199 - ดู 151 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,367



« ตอบ #150 เมื่อ: วันที่ 19 มีนาคม 2012, 17:55:13 »

สองวันก่อนอนัตตาผัดดอกหอมใส่หมูสับกับเต้าหู้ปลา น้ำตาไหลพรากเลยค่ะ  ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้
มีเคล็บลับมั้ยค่ะท่านอาจารย์ศิราฯ แสบตาไปหมดเลยค่ะ  อายจัง อายจัง อายจัง
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #151 เมื่อ: วันที่ 19 มีนาคม 2012, 20:02:05 »

สองวันก่อนอนัตตาผัดดอกหอมใส่หมูสับกับเต้าหู้ปลา น้ำตาไหลพรากเลยค่ะ  ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้
มีเคล็บลับมั้ยค่ะท่านอาจารย์ศิราฯ แสบตาไปหมดเลยค่ะ  อายจัง อายจัง อายจัง
คงต้องนำผ้ามาปิดตาและจมูกในคราเดียวกัน ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,367



« ตอบ #152 เมื่อ: วันที่ 19 มีนาคม 2012, 20:10:15 »

เหง้ออออ.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ซ่ะงั้น....แล้วอนัตตาจะทำกับข้าวยังไงค่ะเนี้ยยย ฮ่าๆๆๆ
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #153 เมื่อ: วันที่ 24 มีนาคม 2012, 15:30:42 »

~ ยำเนื้อ ~

ส่วนผสม
• เนื้อสัน 500 กรัม
• หอมใหญ่ 50 กรัม
• หอมแดง 1 ถ้วย
• มะเขือเทศ 50 กรัม
• (หั่นหอมใหญ่ หอมแดงและมะเขือเทศขนาดสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)

ส่วนผสมของน้ำยำ
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ถ้วย
• พริกแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
• น้ำตาล 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 1/4 ถ้วย
• ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย


วิธีทำ
1. นำเนื้อสันไปย่างให้เนื้อพอสุก ไม่ต้องถึงกับสุกมาก (เพราะเนื้อจะแข็งเกินไป) แล้วก็หั่นสไลด์เป็นชิ้นพอคำและพักไว้ก่อน
2. ทำน้ำยำโดยเอาส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกัน
3. นำน้ำยำที่ได้ราดลงบนเนื้อแล้วใส่หอมใหญ่ หอมแดง มะเขือเทศ แล้วคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้ "ยำเนื้อ"รสเด็ด พร้อมเสิร์ฟเป็นกับแกล้มหรือกินเป็นกับข้าวได้อีกหนึ่งจาน



* _1_~1 (WinCE).JPG (9.45 KB, 240x157 - ดู 121 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Mommy at home
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 537


« ตอบ #154 เมื่อ: วันที่ 24 มีนาคม 2012, 15:48:29 »

โปรดสังเกต...พร้อมเสริฟ์เป็นกับแกล้ม...มาก่อน..หรือกินเป็นกับข้าวววว.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
แกล้มอารายดีน้า... ตกใจ ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #155 เมื่อ: วันที่ 24 มีนาคม 2012, 15:49:34 »

แกงคั่วหอยแครง + ใบชะพลู

ส่วนผสม

       หอยแครง              1 กิโลกรัม
       หัวกะทิ                  3 ขีด
       หางกะทิ                ครึ่งกิโลกรัม
       ใบชะพลูหั่น            1 ถ้วย
       น้ำปลา                  2 ช้อนโต๊ะ
      
 เครื่องแกง
       พริกขี้หนูสด           20 เม็ด
       พริกไทย                 1 ช้อน
       หอมแดง              3-4 หัว
       ข่าหั่น                  2-3 แว่น
       กระเทียม                 2 หัว
       ตะไคร้หั่นฝอย        2-3 ต้น
       ขมิ้นหั่น                   1 หัว
       กะปิ                       3 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ                    2/4 ช้อนชา
      
  วิธีทำ      
       นำหอยแครงไปล้างให้สะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้ แล้วนำหอยแครงไปลวกพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ
      
       จากนั้นนำหางกะทิใส่หม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วจึงใส่เครื่องแกงที่โขลกเอาไว้ลงไปคนในหม้อให้เข้ากัน ใส่หอยแครงลงไปจนน้ำเดือด จึงใส่ใบชะพลูที่เตรียมเอาไว้ ลงไปต้ม จน ใบชะพลูสุก ปิดท้ายด้วยการนำหัวกะทิลงไป ใส่น้ำปลา ชิมรส เป็นอันแล้วเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้
เหตุหมาย...
ใบชะพลู..ไม่รู้ว่าทางเหนือเขาเรียกอะไร บ้างก็ว่าใบหญ้าปรกต๋อฯลฯ
แต่ทางอีสานเรียก..ผักอีเลิด ยิงฟันยิ้ม


* kh (WinCE).jpg (12.25 KB, 240x180 - ดู 110 ครั้ง.)

* pic_no_1835_bp (WinCE).jpg (21.84 KB, 302x320 - ดู 134 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 24 มีนาคม 2012, 15:52:41 โดย Siranoi » IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
>_อนัตตา_<
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,367



« ตอบ #156 เมื่อ: วันที่ 24 มีนาคม 2012, 16:20:51 »

เห็นเมนู แกงคั่วหอยแครง + ใบชะพลู  ท้องร้องจ๊อกๆๆๆๆๆ  ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
❀●•♪.FairytaleDH﹎.εїз︷✿
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,160


☆ (づ ̄ ³ ̄)づ~~♡


« ตอบ #157 เมื่อ: วันที่ 24 มีนาคม 2012, 17:38:38 »

 แลบลิ้น นํ้าลายย้อยเลยอ่ะ ท่านขา  แลบลิ้น
IP : บันทึกการเข้า

(o◕‿◕)oแม่สีม่วง~ลูกสีเขียว(。◠‿◠。✿)
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #158 เมื่อ: วันที่ 24 มีนาคม 2012, 17:40:25 »

ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ...อย่าบอกใครเชียว ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
Siranoi
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,101


เฒ่า! สดใส วัยซน..


« ตอบ #159 เมื่อ: วันที่ 25 มีนาคม 2012, 14:31:52 »

แกงอ่อมปลาดุกสูตรอีสาน

ส่วนผสม       
       ปลาดุกตัวขนาดกลางหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
       ผักชีลาวหั่น 5 ต้น
       ต้นหอมหั่น 3 ต้น
       มะเขือเปราะหั่นเป็นซีก 3 ลูก
       มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบแมงลัก 1 ต้น
       พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
       ตะไคร้หั่น 1 ต้น
       หอมแดง 4 หัว
       ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
       น้ำเปล่า 2 ถ้วย
       พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 1 เม็ด
       
วิธีทำ
เริ่มจากล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น หันไปตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือด ระหว่างนั้นโขลกหอมแดง พริกขี้หนูสดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ ส่วนข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก็โขลกให้ละเอียดแล้วตักลงหม้อตามไป ข้าวเหนียวดิบโขลกหรือข้าวเบือนี้จะทำให้น้ำแกงออกข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่มะเขือพวง และมะเขือเปราะผ่าซีก ซึ่งเป็นผักที่สุกช้าลงไปก่อน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า พอน้ำเดือดดีแล้วใส่ปลาดุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ เมื่อใส่ลงไปแล้วพยายามอย่าคน เพราะจะทำให้เหม็นคาวปลา กะเวลาสักพักให้ปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักชีลาว ต้นหอม ตะไคร้ และใบแมงลักตามลงไป ใช้ทัพพีกดให้ผักจมน้ำ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ให้ผักสุก เวลาเสิร์ฟหั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยหน้า กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยสุดๆ


* AW79H3HCA6KA80DCARX9DBJCAWDC4PRCAIZ19B1CA3FPJKPCAFUMH1YCA38V22LCA1UAWH6CAJ1JOGDCA2HJCWQCAW5JBYZCAQ8VJI2CA4303YJCAVZW766CA42NEVYCADDBDZPCA1V56MBCAI4Y7XJCAN70HV0 (WinCE).jpg (25.51 KB, 318x320 - ดู 109 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า

" ... ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย
เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช
และความเสียสละ ของบรรพบุรุษไทย ... "
๘ นาฬิกา และ ๑๘ นาฬิกา Sitiya_por@hotmail.com
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 [8] 9 10 11 12 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!