ปัจจุบัน เจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ มีอยู่ 3 ชนิด คือ
“เอทิลแอลกอฮอล์” (Ethyl alcohol) หรือ “เอทานอล” (Ethanol) เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ผลิตจากกระบวนการหมักโดยใช้กากน้ำตาล หรือพืชผลทางการเกษตร ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และออกฤทธิ์ต่อไวรัสได้ดีกว่า สัมผัสกับอาหารได้ปลอดภัย
“ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์” (Isopropyl alcohol) หรือ “ไอโซโพรพานอล” (Isopropanol) ได้จากการสังเคราะห์ทางปิโตรเคมี ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และออกฤทธิ์ต่อแบคทีเรียได้ดีกว่า
แต่รับประทานโดยตรงไม่ได้ เพราะมีสารเคมีปนเปื้อน ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึง “แอลกอฮอล์ล้างแผล” ขวดสีฟ้า
ราคาถูกกว่า มีกลิ่นฉุนกว่า เทียบกับเอทิลแอลกอฮอล์ ผู้ผลิตบางรายก็เลยนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเจลล้างมือจำหน่าย เพื่อลดต้นทุนการผลิตลง
อีกชนิดหนึ่ง
“เอ็น-โพรพิวแอลกอฮอล์” (N-propyl alcohol) หรือ “เอ็น-โพรพานอล” (n-propanol) ก็เป็นสารเดียวกับที่ใช้เป็นตัวทำละลายในแล็กเกอร์ ทินเนอร์ หมึกพิมพ์ กาว และใช้ในอุตสาหกรรมเคลือบผิว
เจลล้างมือที่ใช้แล้วปลอดภัยที่สุด คือ เจลล้างมือที่ผสมเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอทานอล เพราะคนไทยนิยมใช้มือหยิบจับอาหารโดยตรง เช่น ไก่ทอด ขนมขบเคี้ยว ข้าวเหนียว เมื่อทำมาจาก
แอลกอฮอล์บริสุทธิ์จึงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค