การผลิตปลากะพงขาวในภาคเหนือนี้ ทำให้สามารถจัดส่งจำหน่ายเป็นปลามีชีวิตให้กับร้านอาหารหรือห้างสรรพสินค้า สามารถพักไว้ในบ่อพักหรือตู้กระจกได้มากกว่า ๑ สัปดาห์ ทำให้ปลาที่นำมาประกอบอาหารมีความสดกว่าการซื้อปลาแช่แข็งจากเขตพื้นที่อื่น แม้ว่าจะเป็นปลากะพงขาวที่เลี้ยงในน้ำจืด ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อนำไปทำอาหารแล้ว ด้วยความสดประกอบกับได้รับมาตรฐาน GAP การันตีในคุณภาพและความปลอดภัย ทำให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค จึงสามารถทำตลาดได้อย่างต่อเนื่อง
ปัจจุบันปลากะพงขาวเป็นที่ต้องการของร้านอาหารและผู้บริโภคในเขตภาคเหนือมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นปลาที่นักตกปลานิยมตกเป็นเกมกีฬา ทำให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ในเชิงธุรกิจท่องเที่ยว แผนงานการผลิตปลากะพงขาวในอนาคตจึงเพิ่มพื้นที่การผลิตและรับสมัครเกษตรกรเพื่อส่งเสริมระบบการเลี้ยงปลากะพงขาวในน้ำจืดแบบครบวงจร