เราเอามาทำน้ำมันเองได้ไหมอ่ะ
ทำไม่ได้ครับเพราะไม่มีเครื่องอบหรือหม้อต้มให้ผลปาล์มหลุดจากทะลายแล้วก็หยุดปฏิกิริยาการเกิดกรดไขมันอิสระ เสร็จแล้วก็ต้องเข้าเครื่องแยกระหว่างเปลือกกับกะลา แล้วก็นำส่วนเปลือกไปหีบเอาน้ำมัน ส่วนกะลาก็ยังมีเมล็ดในก็จะนำไปหีบแยกอีกทีนึงครับ ผลที่ได้คือน้ำมันปาล์มดิบ (Crude palm oil) ก็ต้องผ่านกระบวนการกรองเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออก แล้วนำไปปั่นหรือเหวี่ยงให้เกิดการตกตะกอนแยกเอาตะกอนออกหลังจากนั้นก็จะได้น้ำมันปาล์มดิบที่ใช้ในการทำพวกสบู่หรืออุตสาหกรรมยางรถยนต์ แต่ก็ยังกินไม่ได้ต้องนำไปกลั่นที่โรงงานกลั่นอีกเพื่อจะได้แยกออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่างเช่น
อุตสาหกรรมด้านอาหาร1.1 น้ำมันปรุงอาหาร ตามปกติน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ที่อุณหภูมิปกติมีการแยกออกเป็น 2 ส่วนคือน้ำมันใสหรือโอเลอีนมีประมาณ 66-70% และน้ำมันส่วนข้นหรือสเตียรีน มีประมาณ 30-35% น้ำมันปรุงอาหาร คือน้ำมันปาล์มโอเลอีนที่ทำได้โดยกระบวนการแยกส่วนน้ำมันบริสุทธิ์โดยแยกสเตียรีนออก
1.2 มาการีน มักจะทำมาจากน้ำมันปาล์มและน้ำมันเมล็ดในปาล์มเนื่องจากมีคุณสมบัติมีลักษณะเป็นของเหลวปนของแข็งและมีคุณสมบัติพิเศษที่ละลายได้เร็วเมื่อสัมผัสลิ้นและสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เหม็นหืน
1.3 น้ำมันสำหรับทอด มีบทบาทมากในอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันสำหรับทอดเนื่องจากมีราคาถูกและมีคุณสมบัติอยู่ตัวได้ดีกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่นคือไม่ออกซิไดซ์กับอากาศเมื่อถูกความร้อน ทำให้ไม่หืนง่าย ควันน้อย สีน้ำมันไม่คล้ำ ไม่ทำให้วัตถุทอดติดกันและไม่ดูดซึมในวัตถุทอดมากเกินไปจึงนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการทอดหลายอย่างเช่นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มันฝรั่งทอด ข้าวเกรียบทอดและอาหารว่างอื่นๆ
1.4 ไอศครีมและนมข้นหวาน นำยมใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบเนื่องจากไม่มีกลิ่นผิดปกติ
1.5 ขนมปังและเบเกอรี่ น้ำมันปาล์มในรูปของเนยขาว สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำขนมปัง เช่น ทำไส้ขนมปัง เคลือบหน้าขนมปัง หรือผสมลงในแป้ง ทำให้ขนมปังมีเนื้อนุ่มและเก็ยได้นานโดยไม่มีกลิ่นหืน
1.6 คอฟฟี่เมทและนมเทียม ใช้น้ำมันเมล็ดในปาล์มและน้ำมันปาล์มเติมไฮโดรเจน เนื่องจากไม่มีกลิ่นหืน เก็บรักษาได้นานและที่สำคัญคือมีคอเลสเตอรอลต่ำกว่าไขมันสัตว์
1.7 อาหารสัตว์ โดยใช้ไขมันและวิตามินเป็นส่วนผสมมักใช้ปาล์มสเตียรีนผสมลงไปด้วย
อุตสาหกรรมโอลิโอเคมิคอลนำน้ำมันปาล์มและน้ำมันเมล็ดในปาล์มผ่านกระบวนการทางเคมีโดยผลิตกรดไขมันชนิดต่างๆเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท
2.1 กรดลอริก ใช้ทำเรซินในอุตสาหกรรมสี
2.2 กรดปาล์มมิติก ใช้ในการเลี้ยงเชื้อราเพื่อสกัดเป็นยาปฏิชีวนะ หรือนำไปผสมกับกรดสเตียริกเพื่อทำเทียนไข
2.3 กรดโอเลอิก ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ
2.4 กรดลิโนเลอิก ใช้เป็นยาฉีดเพื่อลดไขมันในเส้นเลือด
นอกจากนี้ยังมีการใช้ำน้ำมันปาล์มเพื่อผลิตไบโอดีเซล โดยการทำปฏิกิริยาเคมีระหว่างน้ำมันปาล์มและเมทธิลแอลกอฮอล์ โดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์หรือโซดาไฟเป็นสาเร่งปฏิกิริยา มีผลพลอยได้มูลค่าสูงคือ กลีเซอรอล
อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือคู่มือการปลูกปาล์มน้ำมัน พิมพ์ซะเมื่อยมือเลย