เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย

ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย => เรื่องล้านนา ภาษากำเมือง => ข้อความที่เริ่มโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 22 ตุลาคม 2012, 17:34:57



หัวข้อ: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 22 ตุลาคม 2012, 17:34:57
ลาบจะลำต้องเริ่มที่น้ำพริกลาบครับ
ก่อนอื่น ไปซื้อน้ำพริกลาบที่มีขายในตลาดมา  เสร็จก็เอามาปรุงเพิ่ม
เพราะทีขายในตลาดสำเร็จรูปยังไม่ถึงที่  ส่วนประกอบ
หอมขาว หอมแดง บ่าแขว่น ดีปลี กะปิ(ขนาดเท่าหัวแม่มือ)

(http://upic.me/i/8y/1236222078.jpg) (http://upic.me/show/40340649)

เอาหอมขาว หอมแดงไปหมกให้สุก แล้วแกะเปลือกออก
กะปิ เอาไปจี่ไฟให้หอม  ส่วนบ่าแขว่น ดีปลี เอาไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้หอม ใช้ประมาณ 1 ช้อน ดีปลี ประมาณ 3-4 เม็ด ก็พอครับ

จากนั้นเอามาโขลกรวมกันให้ละเอียด
ลากจะลำพริกต้องแหลก   เอาจนไม่ให้เห็นเม็ดพริกเลยนะครับ

จากนั้นก็มาที่เครื่องใน

เอาเครื่องในมาล้างกับเกลือเม็ด (คนเมืองเรียกว่า เอามากั้นเกลือ)
เพื่อเอากลิ่นเหม็นกลิ่นคาวของเครื่องในออกให้หมด  ประมาณซัก 3-4 รอบ
โดยเฉพาะใส้ ต้องล้างทั้งข้างนอกข้างใน  จากนั้นเอาไปต้ม

(http://upic.me/i/56/1218709087.jpg) (http://upic.me/show/40340841)

เวลาต้มเครื่องในให้ต้มนานๆ เอาจนเครื่องในเปื่อยเลยนะครับ
เอาตะไคร้ หรือจั๊กไค ทุบใส่ไป 3-4 ชิ้น  ใส่เกลือเม็ดลงไปด้วยเล็กน้อย ประมาณ 2 ช้อน

มาถึงขั้นตอนการลาบ

เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ครับ เอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยลาบให้ละเอียด

(http://upic.me/i/6k/1218709048.jpg) (http://upic.me/show/40340990)

ก่อนจะลาบ ต้องไปถากเอาเปลือกมะกอก  หรือต้นมะกอกบ้านเรานี่แล่ะครับ
ใช้มีดถากเอาเปลือกด้านนอกที่เป็นสีน้ำตาลออก ให้เห็นถึงเปลือกสีแดงด้านใน
จากนั้นใช้มีดขูดเอาเปลือกด้านในที่เป็นสีแดงๆ นี่แล่ะครับ  เอามาซัก 1 กำมือ
จากนั้นเอาเปลือกมะกอกที่ได้  มาลาบผสมกับหมูให้ละเอียด(สูตรนี้เป็นสูตรมะเก่าโบราณ ที่ผมทำประจำ)
จากนั้น เอาเลือดเป็นก้อน ใส่ลงไปแล้วลาบผสมกับหมู และเปลือกกอก
เอาจะละเอียดเหนียวติดมีดเลยนะครับ  ถ้าเหนียวติดมีด และไม่เห็นเลือดเป็นเม็ดๆ ถือว่าใช้ได้แล้วครับ

ถ้าใครชอบลาบหมูที่ใส่หมี่คั่ว  ก้เอาหอมแกงซอย  ตะไคร้ซอย และใส้หมู
เอาไปทอดจนเหลืองกรอบ  แล้วพักน้ำมันไว้ก่อนล่วงหน้านะครับ  

ทีนี้มาถึงขั้นตอนสำคัญ
คือการสูนลาบ หรือการคลุกเครื่อง

ก่อนอื่นต้องเอาเครื่องในที่ต้มสุกแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ อย่าให้ละเอียดเกินไปนะครับ
ใส่ผสมลงไปกับหมูที่ลาบไว้เลย

(http://upic.me/i/ba/1218710067.jpg) (http://upic.me/show/40341217)

เอาหมูที่ลาบไว้แล้วมาใส่ลงในกะละมังเล็กๆ หรือหม้อก้ได้ แล้วแต่สะดวก
จากนั้นเอาน้ำพริกลาบที่ปรุงไว้แล้ว มาละลายน้ำก่อน
น้ำที่เอามาปรุงน้ำพริกลาบ ให้ใช้น้ำต้มเครื่องในเลยครับ ลุยเอาเฉพาะด้านบนที่ไม่มีตะกอน
จากนั้นเอาเกลือเม็ดไปโขลกให้ละเอียด แล้วใส่ลงไป  อย่าใส่เยอะนะครับเดี๋ยวเค็ม

จากนั้นเอาน้ำพริกเทลงไปด้านข้างหมูที่ลาบไว้ด้านใดด้านหนึ่ง
แล้วค่อยๆ เอาหมูที่ลาบแล้วมาคลุกทีละนิดๆ  แล้วค่อยคลุกรวมกันทั้งหมด
ถ้าจะให้ดี ใช้ถึงมือสำเร็จที่มีขายตามร้านสวมแล้วเอามือลงไปคลุกเลยครับ
ใช้ทัพพีมันไม่เข้ากัน  จากนั้นค่อยชิมดู   ถ้าจืดก็เติมเกลือลงไปทีละนิด
หรือถ้าไม่เผ็ดก็ค่อยเติมพริกลงไป  ใส่ทีละน้อยดีกว่าใส่ทีเดียวจนเผ้ดกินไม่ได้ เสียรสชาติ

ท้ายสุด ใส่หอมด่วน ผักไผ่ ผับป้อมใบหอม
และโรยด้วยหมี่ที่คั่ว  เท่านี้ก็สุดยอดละครับ

เตรียมข้าวอุ่นมาโอดได้เลยหมู่เฮา

(http://upic.me/i/j1/d7879724-131.jpg) (http://upic.me/show/38596023)


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: chate ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 18:39:42
เอาซะหิวเลย :D :D :D 
เอา สรถ มาตวยเน้อ ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: 8inw ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 18:42:59
น้ำลายไหล  ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: AIS Fibre Internet Service ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 18:45:02
หน้อย...อยากกิ๋นเข้า... ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 20:45:48
มัมันแพรตากแดดโตยเน้อปี่น้อย


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: สบายแมน ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 21:01:28
เอามาฮอม ;D

(http://upic.me/i/ln/dscn6276.jpg) (http://upic.me/show/40410489)

(http://upic.me/i/tn/dscn6281.jpg) (http://upic.me/show/40410491)

(http://upic.me/i/8s/dscn6301.jpg) (http://upic.me/show/40410507)

(http://upic.me/i/v3/dscn6342.jpg) (http://upic.me/show/40410517)


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: K!@tt!s@k ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 21:27:05
ลาบกะมี  ผักกะมี ค้าง หยัง นิ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: ^เด็ก_วัด^ ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 21:30:31
ลาบกะมี  ผักกะมี ค้าง หยัง นิ
ค้าง คั่วลาบ(บ่ากิ๋นดิบ) ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: khuanming ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 23:00:26
ค้างยอดมัน โอ๊ะลืมไปเข้าพะสา ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 23 ตุลาคม 2012, 23:29:52
ค้างยอดมัน โอ๊ะลืมไปเข้าพะสา ;D

555+ ใกล้ออกละ อดเอา


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: HARLEY DAVIDSON ที่ วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 00:03:29
ลาบกะมี  ผักกะมี ค้าง หยัง นิ
ข้าวนึ่งอุ่น ๆ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: piyanan ที่ วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 14:29:33
แฟนเป็นคนภาคกล๋างแต่มักลาบเมือง(คั่ว)ชอบหื้อเฮายะหื้อกิ๋นแต่เฮายะบ่าค่อยเก่งขอบคุณนักๆเน้อเจ้าสำหรับสูตร ขนาดยะบ่าค่อยเป๋นเปิ้ลยังบอกว่าลำ ต่อไปคงหื้อยะหมั่นขนาดกะนี่ ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 15:17:01
แฟนเป็นคนภาคกล๋างแต่มักลาบเมือง(คั่ว)ชอบหื้อเฮายะหื้อกิ๋นแต่เฮายะบ่าค่อยเก่งขอบคุณนักๆเน้อเจ้าสำหรับสูตร ขนาดยะบ่าค่อยเป๋นเปิ้ลยังบอกว่าลำ ต่อไปคงหื้อยะหมั่นขนาดกะนี่ ;D ;D

โด๊ะ กำนี้ก็เหลือสาริกาลิ้นทองก่อนก่านิ
เอาอยู่หมัดเลยกำนี้
คาถาลาบคั่ว 55+


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Jampolo ที่ วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 19:36:10
กิ๋นดิบกิ๋นแดงกิ๋นได้จะใด สำหรับผมแล้ว ห้ามเอาไปคั่วเด็ดขาดเน้อ....5..5..5...


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 20:41:38
ฮาตึงว่า ฮาบ่ากิ๋นลาบดิบ บ่ากิ๋นลาบดิบ ยังเอาของฮอาไปคั่วอยู่
 ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Ck 401 ที่ วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 20:42:21
สูตร แม่สอด ลาบหมูใส่หอมดองโตยคับ
ลำดี... ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 24 ตุลาคม 2012, 20:45:30
สูตร แม่สอด ลาบหมูใส่หอมดองโตยคับ
ลำดี... ;D ;D ;D

โค๊ะ อันนั้นลู้ละก้าครับ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: piyanan ที่ วันที่ 25 ตุลาคม 2012, 12:06:32
สูตร แม่สอด ลาบหมูใส่หอมดองโตยคับ
ลำดี... ;D ;D ;D
ถูกต้องเจ้าคนตากเปิ้ลลาบใส่หอมดองโตย มันก็ลำไปแหมแบบนึง แต่เจ้าว่ามันหวานบ่ามักหวานเต้าใด


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: thaba ที่ วันที่ 26 ตุลาคม 2012, 23:29:18
เจ้าของกระทู้คับ มันแพร เปิ้นฮ้องมันเอ้อๆๆ ครับ ตากแดดไว้กินกับลาบ แต่กิ๋นลาบเสี้ยงก่อย นึกถึงมันแพรครับ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Jampolo ที่ วันที่ 27 ตุลาคม 2012, 06:57:43
เจ้าของกระทู้คับ มันแพร เปิ้นฮ้องมันเอ้อๆๆ ครับ ตากแดดไว้กินกับลาบ แต่กิ๋นลาบเสี้ยงก่อย นึกถึงมันแพรครับ

บ้านผมฮ้องว่า เสื้อกล้ามครับ มีอยู่รายหนึ่ง ตาแกบ่ค่อยดี ตาฟางว่าอั้นเต๊อะ เอามันแพรไปตากไว้ใกล้กับเสื้อกล้าม เวลาไปหยิบมากิ๋นเสือกหยิบผิด หยิบเอาเสื้อกล้ามมา  เคี้ยวไปเคี้ยวมา มันแพรหมูตั๋วนี้เหนียวใบ้เหนียวเง่าบะ...5..5..5..


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: nidza123 ที่ วันที่ 27 ตุลาคม 2012, 11:23:05
น้ำลายไหลเลย  8) 8) 8)


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Kontae_ki ที่ วันที่ 27 ตุลาคม 2012, 12:59:13


ขอแบ่งไปคั่วเหียหน้อยเน้อ กิ๋นดิบบ่ะได้


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: WH_Y ที่ วันที่ 27 ตุลาคม 2012, 20:48:16
..ยินดีนักๆเน้อเจ้าท่านแม่กก_ 14 สำหรับสูตรลาบเจ้า ปรุงเสร็จแล้วน่าตาน่ากินขนาดเนาะเจ้า.
 แต่ว่าต้องเอาไปคั่วก่อนเน้อเจ้าเพราะว่าบ่มักลาบดิบเจ้า.. ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 27 ตุลาคม 2012, 22:46:56
..ยินดีนักๆเน้อเจ้าท่านแม่กก_ 14 สำหรับสูตรลาบเจ้า ปรุงเสร็จแล้วน่าตาน่ากินขนาดเนาะเจ้า.
 แต่ว่าต้องเอาไปคั่วก่อนเน้อเจ้าเพราะว่าบ่มักลาบดิบเจ้า.. ;D

ผมนิให้เลย 555+


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: nicky629 ที่ วันที่ 29 ตุลาคม 2012, 07:47:18
กิ๋นแล้ว อย่าลืม ถ่ายแป็วตวยเน้อ  ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: chate ที่ วันที่ 29 ตุลาคม 2012, 14:27:58
กิ๋นแล้ว อย่าลืม ถ่ายแป็วตวยเน้อ  ;D ;D
กิ๋นเหล้าฆ่าตวยกะ ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Nat32 ที่ วันที่ 29 ตุลาคม 2012, 14:42:45
เห็นแล้วหิ้วข้าว


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: HARLEY DAVIDSON ที่ วันที่ 30 ตุลาคม 2012, 20:10:17
แล้วจะลองผ่อเน้อ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: bonjong ที่ วันที่ 31 ตุลาคม 2012, 09:34:32
กิ๋นแล้ว อย่าลืม ถ่ายแป็วตวยเน้อ  ;D ;D
กิ๋นเหล้าฆ่าตวยกะ ;D ;D
แม่นแล้วครับ บะอั้นเปิ้นฮ้องว่า ลาบแม่


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Jampolo ที่ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2012, 08:25:10
ลาบเก๊า....


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: TG475 ที่ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2012, 13:10:57
ลืมอะหยังลืมได้ แต่...บ๊ะดีลืมเอาใส่ปาก เน้อปี้น้อง... แม่นก่อ ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2012, 08:10:52
ลืมอะหยังลืมได้ แต่...บ๊ะดีลืมเอาใส่ปาก เน้อปี้น้อง... แม่นก่อ ;D ;D

ปั้นข้าวแล้วโอด แบบว่าล้อต่างเฟืองน่ะ 555 ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: chate ที่ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2012, 14:28:54
ลืมอะหยังลืมได้ แต่...บ๊ะดีลืมเอาใส่ปาก เน้อปี้น้อง... แม่นก่อ ;D ;D

ปั้นข้าวแล้วโอด แบบว่าล้อต่างเฟืองน่ะ 555 ;D
ข้าวน้อยๆลาบนักๆ ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2012, 21:53:11
ลืมอะหยังลืมได้ แต่...บ๊ะดีลืมเอาใส่ปาก เน้อปี้น้อง... แม่นก่อ ;D ;D

ปั้นข้าวแล้วโอด แบบว่าล้อต่างเฟืองน่ะ 555 ;D
ข้าวน้อยๆลาบนักๆ ;D ;D

555+ ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กแว้น ฮ่องลี่ ที่ วันที่ 20 มกราคม 2014, 15:06:08
พริกลาบลุงสุขเชียงราย พริกลาบลุงสุขเชียงราย
ไม่ต้องคั่ว ไม่ต้องตำให้ยุ่งยากอีกต่อไป
พริกลาบสมุนไพรสำเร็จรูปพริกลาบลุงสุขเชียงราย
รสชาติถูกปากถูกใจ สะอาดถูกใจ เก็บเอาไว้ได้นาน
ส่วนผสมเข้มข้น รวดเร็ว ทันใจ ประหยัดเวลา
ต้นตำหรับเจ้าเดิมพริกใส่ลาบสมุนไพร
ขายปลีก-ขายส่ง ในราคาเป็นกันเอง
สะดวก สะอาด รสชาติถูกใจต้องพริกลาบลุงสุขเชียงรายไม่ผิดหวังแน่นอน
พร้อมท้าพิสูจน์แล้ววันนี้
อร่อยจนจำขึ้นใจ นึกถึงลาบนึกถึงพริกลาบลุงสุขเชียงราย
สนใจติดต่อได้ที่ 080-494 8765 คุณเอิง หรือ 081 672 2763 โบ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: aut ที่ วันที่ 22 มกราคม 2014, 12:49:16
มีเขยไทย มาเอาเมียอยู่ที่ภาคเหนือ
เวลาไปกิ๋นข้าวกับเพื่อน ที่ไหนก็จะมีแต่ลาบ ตึงลาบสุก ลาบดิบ
แต่เขาก็บ่เกยคิดจะกิ๋นเลย
เป็นเวลา หลายปี ล่วงเลยผ่านมา
วันหนึ่ง ไปเเอ่ว กลับมาดึกมากกับเพื่อนๆ
เเล้วพากันแวะร้านส้าเดิก
เพื่อนๆก็สั่งลาบมากินกันกับข้าวอุ่นฮ้อนๆ
ด้วยความเมา กับโดนเพื่อนๆ ท้าให้กิ๋น
เขยไทย เลยฝืนใจกิน เข้าไป
เพียงคำแรกเท่านั้น เขาก็พูดเสียงดังเต็มร้านเป็นภาษาเหนือสำเนียงภาคกลาง จนเพิื่อนๆในวง ทั้งฮาทั้งสำลัก... ว่า

"ฮาง่าาวมาชาดเมิน ฮู้อย่างนี้ ฮากินมาตั้งเมินละ"




หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: chate ที่ วันที่ 22 มกราคม 2014, 14:25:06
มีเขยไทย มาเอาเมียอยู่ที่ภาคเหนือ
เวลาไปกิ๋นข้าวกับเพื่อน ที่ไหนก็จะมีแต่ลาบ ตึงลาบสุก ลาบดิบ
แต่เขาก็บ่เกยคิดจะกิ๋นเลย
เป็นเวลา หลายปี ล่วงเลยผ่านมา
วันหนึ่ง ไปเเอ่ว กลับมาดึกมากกับเพื่อนๆ
เเล้วพากันแวะร้านส้าเดิก
เพื่อนๆก็สั่งลาบมากินกันกับข้าวอุ่นฮ้อนๆ
ด้วยความเมา กับโดนเพื่อนๆ ท้าให้กิ๋น
เขยไทย เลยฝืนใจกิน เข้าไป
เพียงคำแรกเท่านั้น เขาก็พูดเสียงดังเต็มร้านเป็นภาษาเหนือสำเนียงภาคกลาง จนเพิื่อนๆในวง ทั้งฮาทั้งสำลัก... ว่า

"ฮาง่าาวมาชาดเมิน ฮู้อย่างนี้ ฮากินมาตั้งเมินละ"



เผื่อหู้...ควายปอจะเสี้ยง ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: nooknickza2010 ที่ วันที่ 01 กุมภาพันธ์ 2014, 06:21:48
อ่านคำขวัญ อ.แม่ลาว  ดูมันยาวมาก และไม่คล้องจองเลย  น่าจะแก้ไขเสียใหม่  โดยเฉพาะคำว่า(ห้วยส้านพลับพลาคู่เมือง)  ไม่มีเหตุผลสนับสนุนเลย  ว่ามาเลยครับ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: nooknickza2010 ที่ วันที่ 01 กุมภาพันธ์ 2014, 06:27:38
 เห็นลาบดิบ  น้ำยายไหยเลย   มีอยู่ครั้งหนึ่ง  ก่อนเข้าบ้านผมแวะร้านลาบ  บอกคนขายว่าเอาลาบ  50  ข้าวอุ่น  30  กะว่าจะเอากิ๋นที่บ้าน  พอมาถึงบ้านเตออก  กล๋ายเป็นลาบคั่ว  ปอจะก๋ำขว้าง   เจ็บใจ๋มากเลยวันนั้น


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: หนุ่มวัยทอง ที่ วันที่ 02 กุมภาพันธ์ 2014, 21:27:46
เปิ้นว่าเวลาโซะลาบบ่ดีสูบบุหรี่ใกล้ หรือเวลากิ๋นลาบบ่ดีกิ๋นกับข้าวอุ่น
ฮู้ก่อเป๋นเพราะอะหยัง?  ลาบมันจะสุกอิหว่ะ!!


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: mana. ที่ วันที่ 03 กุมภาพันธ์ 2014, 16:28:49
กำเข้าตี่จะโอดลาบเข้าปาก  เปิ้นว่ามีอยู่ 2 อย่าง  หนึ่ง.หักหน้าวอก(คนละหักหน้าวอกกับอันนั้นเน้อ)  ลักษณะของกำเข้าจะหง๊อกหัวแม่มือเหน่นลงตี่กำเข้า เป๋นหลุมเลิกลงไป โอดลาบได้นัก  สอง. โอ้งขะโหล้งควายนอน อันนี้สุดยอดบ่าก้วยเต้ดแป๋งกำเข้าอย่างกับบวก(โหม้ง)ควายนอน มันตึงกว้าง ตึงเลิ๊ก ตึงใหญ่ มีหั้นหมด ถ้าลาบถ้วยน้อยโอดสัก2-3 กำ กู่กิ๋นเหลียวผ่อหน้าแน่ ๆ  ;D ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: EURO ที่ วันที่ 08 กุมภาพันธ์ 2014, 16:46:47
 ลาบหมู หน้ากินขนาด  ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: มดเบื่อ ที่ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2014, 21:36:49
ของมั๊กกำแล้วครับ ลาบ หลู้ เหล้า


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 23 มีนาคม 2014, 22:44:50
มีเขยไทย มาเอาเมียอยู่ที่ภาคเหนือ
เวลาไปกิ๋นข้าวกับเพื่อน ที่ไหนก็จะมีแต่ลาบ ตึงลาบสุก ลาบดิบ
แต่เขาก็บ่เกยคิดจะกิ๋นเลย
เป็นเวลา หลายปี ล่วงเลยผ่านมา
วันหนึ่ง ไปเเอ่ว กลับมาดึกมากกับเพื่อนๆ
เเล้วพากันแวะร้านส้าเดิก
เพื่อนๆก็สั่งลาบมากินกันกับข้าวอุ่นฮ้อนๆ
ด้วยความเมา กับโดนเพื่อนๆ ท้าให้กิ๋น
เขยไทย เลยฝืนใจกิน เข้าไป
เพียงคำแรกเท่านั้น เขาก็พูดเสียงดังเต็มร้านเป็นภาษาเหนือสำเนียงภาคกลาง จนเพิื่อนๆในวง ทั้งฮาทั้งสำลัก... ว่า

"ฮาง่าาวมาชาดเมิน ฮู้อย่างนี้ ฮากินมาตั้งเมินละ"



เผื่อหู้...ควายปอจะเสี้ยง ;D ;D

เผื่อฮู้คิง น้ำปิงปอแห้ง 5555


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: harmony ที่ วันที่ 01 เมษายน 2014, 12:18:29
สูดตี่บอกมามันผิดขั้นต๋อน เลือดมีไหน เปิ่นจะค้องเอาเลือดใส่กะละมัง
แล่จิ้นเป๋นกุ้มๆ  แจ่ไว้ในเลือด เด็ดใบกะเพา แจ่ลงในเลือดตี่เอาจิ้นแจ่
แจ่ละไว้ก่อน หื้อเลือดซึมเข้าจิ้น ถึงเอามาลาบ มีผิดแห๋ม แต่บ่าบอก
จะกั๊กสูตรไว้ยะกิ๋นคนเดียว


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 03 เมษายน 2014, 08:17:48
สูดตี่บอกมามันผิดขั้นต๋อน เลือดมีไหน เปิ่นจะค้องเอาเลือดใส่กะละมัง
แล่จิ้นเป๋นกุ้มๆ  แจ่ไว้ในเลือด เด็ดใบกะเพา แจ่ลงในเลือดตี่เอาจิ้นแจ่
แจ่ละไว้ก่อน หื้อเลือดซึมเข้าจิ้น ถึงเอามาลาบ มีผิดแห๋ม แต่บ่าบอก
จะกั๊กสูตรไว้ยะกิ๋นคนเดียว

ลูกศิษย์ต่างครู อาจารย์ต่างวัด หนังสือก้อมต่างคนต่างมี
เอาอะหยังมาบอกว่าผิดสูตร
สูตรนี้ตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายผมทำมา จนถึงเจ่นป่อ
สูตรไผ๋ สูตรมัน


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: chate ที่ วันที่ 03 เมษายน 2014, 17:55:08
สูดตี่บอกมามันผิดขั้นต๋อน เลือดมีไหน เปิ่นจะค้องเอาเลือดใส่กะละมัง
แล่จิ้นเป๋นกุ้มๆ  แจ่ไว้ในเลือด เด็ดใบกะเพา แจ่ลงในเลือดตี่เอาจิ้นแจ่
แจ่ละไว้ก่อน หื้อเลือดซึมเข้าจิ้น ถึงเอามาลาบ มีผิดแห๋ม แต่บ่าบอก
จะกั๊กสูตรไว้ยะกิ๋นคนเดียว

ลูกศิษย์ต่างครู อาจารย์ต่างวัด หนังสือก้อมต่างคนต่างมี
เอาอะหยังมาบอกว่าผิดสูตร
สูตรนี้ตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายผมทำมา จนถึงเจ่นป่อ
สูตรไผ๋ สูตรมัน
บ่าต้องเถียงกั๋น ย๊ะหื้อจิมผ่อก่อน ;D ;D(ใส่คัวในนักๆเน้อ) ;D ;D


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 03 เมษายน 2014, 23:24:57
สูดตี่บอกมามันผิดขั้นต๋อน เลือดมีไหน เปิ่นจะค้องเอาเลือดใส่กะละมัง
แล่จิ้นเป๋นกุ้มๆ  แจ่ไว้ในเลือด เด็ดใบกะเพา แจ่ลงในเลือดตี่เอาจิ้นแจ่
แจ่ละไว้ก่อน หื้อเลือดซึมเข้าจิ้น ถึงเอามาลาบ มีผิดแห๋ม แต่บ่าบอก
จะกั๊กสูตรไว้ยะกิ๋นคนเดียว

ลูกศิษย์ต่างครู อาจารย์ต่างวัด หนังสือก้อมต่างคนต่างมี
เอาอะหยังมาบอกว่าผิดสูตร
สูตรนี้ตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายผมทำมา จนถึงเจ่นป่อ
สูตรไผ๋ สูตรมัน
บ่าต้องเถียงกั๋น ย๊ะหื้อจิมผ่อก่อน ;D ;D(ใส่คัวในนักๆเน้อ) ;D ;D
5555


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Aikaew ที่ วันที่ 19 พฤษภาคม 2014, 16:06:33
มักลาบหมี่อ่ะ เครื่องใน จิ้นติดมัน เอ็นตี้เลาะจากจิ้น คลุกเกื๋อน่อยเอาไปทอดหื้อเหลือง หนังหมู ใส้ใหญ่ใส้สุด ทอดแบบแคบหมู จักไค หอมแดง ซอย ทอดกรอบ หอมเตียมต๋ำทอดกรอบ เอาน้ำพริกลาบไปคั่วหื้อหอมแหมกำ เติมน้ำน่อยปอขลุกขลิก(ถ้าจะกิ๋นแบบกุ้ยหลูดก้เติมน้ำนักน่อย ใส่ไข่สักแก่น2แก่นได้ถ้าชอบ) รอหื้อเย็นลงสักน่อยเอาเลือดใส่ ใส่จิ้นลาบลงไปคลุก ใส่หมี่กนหื้อเข้ากั๋น ใส่ผักฮุยหน้า ญอกเลย


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 13 มิถุนายน 2014, 00:57:44
มักลาบหมี่อ่ะ เครื่องใน จิ้นติดมัน เอ็นตี้เลาะจากจิ้น คลุกเกื๋อน่อยเอาไปทอดหื้อเหลือง หนังหมู ใส้ใหญ่ใส้สุด ทอดแบบแคบหมู จักไค หอมแดง ซอย ทอดกรอบ หอมเตียมต๋ำทอดกรอบ เอาน้ำพริกลาบไปคั่วหื้อหอมแหมกำ เติมน้ำน่อยปอขลุกขลิก(ถ้าจะกิ๋นแบบกุ้ยหลูดก้เติมน้ำนักน่อย ใส่ไข่สักแก่น2แก่นได้ถ้าชอบ) รอหื้อเย็นลงสักน่อยเอาเลือดใส่ ใส่จิ้นลาบลงไปคลุก ใส่หมี่กนหื้อเข้ากั๋น ใส่ผักฮุยหน้า ญอกเลย

น้ำลายปุ๊


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: คนแม่จัน ที่ วันที่ 06 มกราคม 2015, 18:47:48
น้ำลาย ปุ้ แล้วเน้อ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Farooq ที่ วันที่ 01 เมษายน 2015, 15:14:36
อยากกินลาป หรือซ่าดึก เราขายปรีก และ ส่งเนื้อวัว  ไม่ว่าคุณต้องการชิ้นส่วนไหนของเนื้อวัว
สินค้าได้คุณภาพ มีมาตรฐาน และชำแหละถูกต้องตามหลักของอิสลาม
ชำแหละสดใหม่ทุกวันมาให้บริการ ในราคาถูก ไม่ว่าคุณจะเป็นร้านขายปลีกตามตลาดสด
,ร้านอาหาร ,ร้านอาหารตามสั่ง ,ร้านอาหารในโรงเรียน , ร้านเนื้อกะทะ ร้านเสต็ก
และโรงงานทำลูกชิ้นเนื้อ หรือเพื่อใช้ในงานสำคัญตามเทศการ แต่งงาน
ขึ้นบ้านใหม่ ปอยหลวง ตานก๋วยสลาด หรืออื่นๆ  เราขายส่งในราคาที่เป็นกันเอง
 ในเมืองเชียงรายมีบริการส่งให้ถึงที่ฟรี หรือต่างอำเภอบริการส่งให้ทางรถประจำทางนะครับ

ติดต่อ คุณนู โทร. 085-6166959 Dtac /082-6906479 True


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Farooq ที่ วันที่ 13 เมษายน 2015, 17:58:51
แก่งอ่อม ลาป ลำๆ ซ้า แซ๊ปๆ ติดต่อ คุณนู โทร. 085-6166959 Dtac /082-6906479 True


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: caveman15 ที่ วันที่ 14 เมษายน 2015, 14:46:48
โอ้ย เข้ามาดูแล้ว อยากจดลาบขนาด เอามันแพรใส่ไปตวย เอามือควัดลาบใส่ เหมาะกำแล้ว


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: หมอกชวนฝัน ที่ วันที่ 30 พฤษภาคม 2015, 22:31:16
กำเข้าตี่จะโอดลาบเข้าปาก  เปิ้นว่ามีอยู่ 2 อย่าง  หนึ่ง.หักหน้าวอก(คนละหักหน้าวอกกับอันนั้นเน้อ)  ลักษณะของกำเข้าจะหง๊อกหัวแม่มือเหน่นลงตี่กำเข้า เป๋นหลุมเลิกลงไป โอดลาบได้นัก  สอง. โอ้งขะโหล้งควายนอน อันนี้สุดยอดบ่าก้วยเต้ดแป๋งกำเข้าอย่างกับบวก(โหม้ง)ควายนอน มันตึงกว้าง ตึงเลิ๊ก ตึงใหญ่ มีหั้นหมด ถ้าลาบถ้วยน้อยโอดสัก2-3 กำ กู่กิ๋นเหลียวผ่อหน้าแน่ ๆ  ;D ;D ;D

อดไข้หัวปอบะได้ ;D ;D

จขกท.  วันหลังขอสูตรยำงูผ้องเน้อ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: Aikaew ที่ วันที่ 24 มิถุนายน 2015, 13:34:14
กำเข้าตี่จะโอดลาบเข้าปาก  เปิ้นว่ามีอยู่ 2 อย่าง  หนึ่ง.หักหน้าวอก(คนละหักหน้าวอกกับอันนั้นเน้อ)  ลักษณะของกำเข้าจะหง๊อกหัวแม่มือเหน่นลงตี่กำเข้า เป๋นหลุมเลิกลงไป โอดลาบได้นัก  สอง. โอ้งขะโหล้งควายนอน อันนี้สุดยอดบ่าก้วยเต้ดแป๋งกำเข้าอย่างกับบวก(โหม้ง)ควายนอน มันตึงกว้าง ตึงเลิ๊ก ตึงใหญ่ มีหั้นหมด ถ้าลาบถ้วยน้อยโอดสัก2-3 กำ กู่กิ๋นเหลียวผ่อหน้าแน่ ๆ  ;D ;D ;D

อดไข้หัวปอบะได้ ;D ;D

จขกท.  วันหลังขอสูตรยำงูผ้องเน้อ

เปิงมีหิ่งห้อยมาบไฟต๋านิ อิอิ ลาบเหลือหน้อย

เห็นร้านขายจิ้นแล้ว บะฮู้ขายอยู่กาดไหนนะ เผื่ออยากกิ๋นลาบ แก๋งอ่อม แล้วยะเอง อิอิ

อั้นนี้แบบเมือง(ไต) (ไทยใหญ่) http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=salapoo35&group=6&month=10-2012&date=05
สีท่าจะยะกิ๋นเองได้ง่าย จั้ยเทคโนโลยีจ้วย

อันนี้ลาบควาย http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=salapoo35&month=03-2013&date=17&group=6&gblog=46

น้ำพริกลาบ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=salapoo35&month=09-2012&date=27&group=6&gblog=8

ลองผ่อเน้อครับ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 25 มิถุนายน 2015, 22:38:38
กำเข้าตี่จะโอดลาบเข้าปาก  เปิ้นว่ามีอยู่ 2 อย่าง  หนึ่ง.หักหน้าวอก(คนละหักหน้าวอกกับอันนั้นเน้อ)  ลักษณะของกำเข้าจะหง๊อกหัวแม่มือเหน่นลงตี่กำเข้า เป๋นหลุมเลิกลงไป โอดลาบได้นัก  สอง. โอ้งขะโหล้งควายนอน อันนี้สุดยอดบ่าก้วยเต้ดแป๋งกำเข้าอย่างกับบวก(โหม้ง)ควายนอน มันตึงกว้าง ตึงเลิ๊ก ตึงใหญ่ มีหั้นหมด ถ้าลาบถ้วยน้อยโอดสัก2-3 กำ กู่กิ๋นเหลียวผ่อหน้าแน่ ๆ  ;D ;D ;D

อดไข้หัวปอบะได้ ;D ;D

จขกท.  วันหลังขอสูตรยำงูผ้องเน้อ


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 25 มิถุนายน 2015, 22:42:53
กำเข้าตี่จะโอดลาบเข้าปาก  เปิ้นว่ามีอยู่ 2 อย่าง  หนึ่ง.หักหน้าวอก(คนละหักหน้าวอกกับอันนั้นเน้อ)  ลักษณะของกำเข้าจะหง๊อกหัวแม่มือเหน่นลงตี่กำเข้า เป๋นหลุมเลิกลงไป โอดลาบได้นัก  สอง. โอ้งขะโหล้งควายนอน อันนี้สุดยอดบ่าก้วยเต้ดแป๋งกำเข้าอย่างกับบวก(โหม้ง)ควายนอน มันตึงกว้าง ตึงเลิ๊ก ตึงใหญ่ มีหั้นหมด ถ้าลาบถ้วยน้อยโอดสัก2-3 กำ กู่กิ๋นเหลียวผ่อหน้าแน่ ๆ  ;D ;D ;D

อดไข้หัวปอบะได้ ;D ;D

จขกท.  วันหลังขอสูตรยำงูผ้องเน้อ

บ่อต่างกับยำจิ้นไก่เลยครับ เหมือนกั๋น
อยู่ตี่พริกลาบครับ ปรุงพริกลำๆ มันตึงลำ เสียดายผมบ่อมัก
มันก๊านลาบเหนียวครับ 55


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: teerapat555 ที่ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2016, 13:39:01
 :P


หัวข้อ: Re: สูตรลาบจิ้น ของกิ๋นคนเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: oldsnakehead ที่ วันที่ 17 มกราคม 2017, 01:44:12
สมาคมผีดิบ...หมู่เฮาน่าจะมีการแข่งขันแป๋งลาบ ประกวดจิ้นลาบ ประจำปี๋เน๊าะ  เอาฮื้อลาบเจียงฮายของหมู่เฮามีชื่อเสียงสักหน่อย