เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย

ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย => งานบ้านงานครัว คลีนิค ถามหมอ เรื่องสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2012, 17:55:33



หัวข้อ: การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2012, 17:55:33
(http://upic.me/i/qm/179560_3735037966778_2096607029_n.jpg) (http://upic.me/show/38457191)


การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะ
อุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้


หัวข้อ: Re: การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
เริ่มหัวข้อโดย: Mamae ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2012, 22:26:15
(http://upic.me/i/qm/179560_3735037966778_2096607029_n.jpg) (http://upic.me/show/38457191)


การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะอุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ค่ะ เพราะไม่เคยได้รู้มาก่อนเลย


หัวข้อ: Re: การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
เริ่มหัวข้อโดย: maekok_14 ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2012, 22:29:44
(http://upic.me/i/qm/179560_3735037966778_2096607029_n.jpg) (http://upic.me/show/38457191)


การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
*************************

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลัก
ตอนที่ผมอยู่โรงเจ มูลนิธิเมืองพานสงเคราะห์ มีท่านผู้อาวุโสคนหนึ่ง คืออาม่าชิวฮวย แซ่ซือ(ปัจจุบันได้ลาจากโลกนี้ไปแล้ว) ได้สอนให้ผมหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ที่คนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้

เริ่มจากการเลือกข้าว
***************
ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง อาม่าสอนให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะอุปกรณ์ที่ใช้
**********
หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้(ดังรูป) ไม้พาย
วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
*********************
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้
ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ค่ะ เพราะไม่เคยได้รู้มาก่อนเลย

เป็นภูมิปัญญามากกว่านะครับ
 :D :D :D