เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย

ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย => นักลงทุน การเงิน การธนาคาร => ข้อความที่เริ่มโดย: somphonga03 ที่ วันที่ 05 กันยายน 2019, 10:56:18หัวข้อ: 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะกู้เงิน SME เพื่อไปใช้ธุรกิจ
เริ่มหัวข้อโดย: somphonga03 ที่ วันที่ 05 กันยายน 2019, 10:56:18
กู้ SME
การทำธุรกิจส่วนตัวถือว่าเป็นสิ่งที่ใคร ๆ หลายคนใฝ่ฝัน แต่บางครั้งถ้าเรารอเก็บเงินให้ได้มากในจำนวนหนึ่งเพื่อเพียงพอต่อการทำธุรกิจ บางครั้ง.. ก็อาจจะต้องใช้เวลามากแถมยังอาจทำให้พลาดโอกาสอะไรดี ๆ ไปเลยก็ได้ ดังนั้นสิ่งที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เลือกทำก็คือการหาแหล่งเงินทุน อย่างการ กู้ SME จากสถาบันการเงิน หรือธนาคาร ที่เราเรียกกันว่าสินเชื่อ SME นั่นแหละ
การกู้เงินสินเชื่อ SME หรือ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ ทางผู้ประกอบการเองจำเป็นจะติด และพิจารณาถึงความสามารถในการชำระหนี้ให้ดี เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เสียเครดิตทางการเงินในอนาคต สินเชื่อ SME (http://www.moneywecan.com) บางแห่ง ทางสถาบันการเงิน หรือทางธนาคารบางที่ก็จำเป็นจะต้องใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกันเสียด้วย เพื่อเป็นการป้องกันเมื่อผู้ประกอบการที่ไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้นั่นเอง เราลองมาดูสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการกู้เงิน SME กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างที่ผู้ประกอบการนั้นจำเป็นจะต้องรู้ !

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อกู้เงิน SME
1.วงเงินที่ต้องการกู้เงิน SME
ก่อนทำการกู้เงินอะไรก็ตาม ทางผู้กู้จำเป็นจะต้องระบุวงเงินที่ต้องการกู้ให้ชัดเจน ว่าต้องการเงินกู้จำนวนเท่าไหร่กันแน่ เมื่อได้เงินมาแล้วสามารถนำเงินกู้ SME ไปต่อยอดอะไรเพิ่มเติมในธุรกิจได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้วางแผนขั้นตอนการขอกู้เงิน SME ให้ดีมากที่สุด
2.ระยะเวลาการผ่อนชำระ
ระยะเวลาที่ใช้ผ่อนชำระเงินกู้ SME ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ๆ ทางผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องพิจารณาความสามารถในการชำระเงินให้ดี ๆ ระยะเวลาการผ่อนชำระสินเชื่อ SME ควรมีความสอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ และจำเป็นจะต้องสอดคล้องกับค่าใช้จ่าย-รายรับในแต่ละเดือนด้วย
3.มีเครดิตดีย่อมได้เปรียบกว่า
ก่อนที่จะปล่อยเงินให้ผู้ประกอบการนั้นกู้ แน่นอนเลยว่าทางสถาบันการเงินจำเป็นจะต้องพิจารณาคุณสมบัติของผู้กู้ก่อนเสมอ เช่น รายได้ หนี้สินที่มีอยู่ รวมถึงข้อมูลบัญชี ยิ่งข้อมูลบัญชีทางการเงินมีการเดินสม่ำเสมอมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีขั้นไปด้วย นอกจากนี้ทางสถาบันการเงินยังจะต้องพิจารณาประวัติการชำระหนี้ครั้งที่ผ่านมาด้วยว่าเป็นอย่างไร ถ้ามีประวัติการชำระหนี้อย่างตรงเวลา เราก็มีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติวงเงินสินเชื่อ SME เช่นกัน
4.ค่าธรรมเนียม
การกู้เงินสินเชื่อ SME จากสถาบันการเงินบางแห่ง ก็มักจะมีค่าธรรมเนียมบางอย่างแอบแฝงอยู่ เช่น ค่าธรรมเนียมการปิดบัญชีธนาคาร ค่าธรรมเนียมเมื่อมีการชำระหนี้ล่าช้า ดังนั้น.. อย่าลืมสอบถามถึงรายละเอียดค่าธรรมเนียมต่าง ๆ จากผู้ให้กู้ด้วย ว่ามีการเรียกเก็บอย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวถูก
5.สินทรัพย์ค้ำประกัน
โดยส่วนมากแล้วการกู้เงินสินเชื่อ SME หรือ สินเชื่อธุรกิจจากธนาคาร โดยส่วนมากจำเป็นจะต้องใช้สินทรัพย์เพื่อค้ำประกัน ยิ่งมีวงเงินการขอกู้มากเท่าไหร่ ก็มีสิทธิ์ที่จะต้องวางสินทรัพย์ค้ำประกันมากขึ้นไปด้วย แต่ถ้าหากไม่ต้องการใช้สินทรัพย์ค้ำประกัน ก็อาจจำเป็นจะต้องกู้เงินผ่านช่องทางอื่นอย่างสินเชื่อออนไลน์นั่นเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนการ กู้ SME ทางผู้ประกอบการเองจำเป็นอย่างยิ่งที่จำเป็นจะต้องคิดคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้เป็นหลัก เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการเสียเครดิตกับทางสถาบันการเงิน เพราะหากมีการผิดนัดชำระหนี้เกิดขึ้น รับรองเลยว่าประวัติการชำระเงินนั้นจะดูไม่ดี และอาจจะส่งผลต่อการกู้เงินครั้งต่อไปได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.moneywecan.com/sme-loans-for-business/  (http://www.moneywecan.com/sme-loans-for-business/)