"chiangraifocus"

  สมัครสมาชิก |  ล็อคอิน |  ติดต่อโฆษณา | ติดต่อทีมงาน | ร่วมงานกับเรา |  Mobile Version |   บริการของเว็บ |   คำถามที่พบบ่อย
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
 
 รวมข่าวสารเชียงราย ข่าวกิจกรรม เทศกาล งานแสดง ข่าวสังคมธุรกิจ ข่าวประกวดราคา
สาระความรู้-เกร็ดการศึกษา

10 นาทีกับ 10 วิธี หนีปัญหาตีบตันไอเดีย
Home >> 10 นาทีกับ 10 วิธี หนีปัญหาตีบตันไอเดีย
428 views     อัพเดทข้อมูลล่าสุด  08 กรกฎาคม 2015 เวลา 15:51:51  

Tags : 10 นาทีกับ 10 วิธี หนีปัญหาตีบตันไอเดีย , เพิ่มไอเดีย , ทำสมาธิ , สร้างอารมณ์เชิงบวก , ฟังเพลงคลาสสิก , ทำลายกำแพงทางตัน , ไอเดียบรรเจิด , สร้างไอเดีย , หัวเราะ , ฝันกลางวัน , คิดถึงอนาคต , อยู่ในที่โล่งๆ , บริหารดวงตา , เขียนด้วยมือ

ปัญหาตีบตันทางไอเดีย เป็นวาระแห่งชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกคน ไม่จำกัดว่าคุณจะทำงานอะไร แต่มีใครเคยบอกคุณไหมว่าวันที่คุณรู้สึกตีบตันทางไอเดีย หาวิธีหนีจากทางตันไม่เจอ คุณจะต้องทำอย่างไร สำหรับบางคนอาจมีสูตรเฉพาะตัว แต่ถ้าคนที่ไม่มีสูตรพิชิตยามตีบตันทางความคิด วันนี้ผมมีเคล็ดลับง่ายๆ มาบอก
 
เพียงคุณใช้เวลา 10 นาที กำแพงทางตันที่ว่าหนาแค่ไหนก็พังทลายได้ด้วยค้อนที่เรากำลังจะยื่นให้คุณเอาไปลองทุบทางตัน เพราะความสร้างสรรค์จำเป็นต่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน ถ้าปล่อยให้ตัน ความสำเร็จก็คงไม่พุ่งมาหาได้ง่ายๆ
 
1. ฟังเพลงคลาสสิก: ลองเลือกเพลงคลาสสิกมาฟังยามที่คุณหมดมุก มีการศึกษาว่าหากฟังเพลงคลาสสิกจะช่วยทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า ‘The Mozart Effect' ที่ทำให้สมองคุณปลอดโปร่ง เพิ่มสมาธิ และมีความคิดสร้างสรรค์ดีๆ เกิดขึ้น แม้วิธีนี้จะยังไม่มีการอธิบายผลลัพธ์ที่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ มันไม่มีผลเสีย ยกเว้นฟังเพลินจนหลับไป
 
2. เขียนด้วยมือ: ดร.แครี และอัลตัน บาร์รอน ผู้เขียนหนังสือ The Creativity Cure ให้คำแนะนำว่า ถ้าเปิด MS Word แล้วไม่สามารถร่ายไอเดียอะไรออกมาได้เลย ก็ปิดมันซะ แล้วหยิบกระดาษมาเขียนแทน บางครั้งการที่มือได้สัมผัสปากกา ได้เขียน ได้กลิ่นสมุดโน้ต รวมไปถึงกลิ่นน้ำหมึก มันอาจช่วยให้คุณกลั่นไอเดียบรรเจิดออกมาได้ด้วยปลายนิ้ว
 
3. ทำสมาธิ: บางทีการเลือกที่จะอยู่นิ่งๆ ในตอนที่คุณจิตใจว้าวุ่นก็ช่วยให้สมองคุณได้พัก และเข้าสู่โหมดฟื้นฟูสภาพจิตใจชั่วคราวได้ วิธีนี้ก็คล้ายวันที่เราเดินทางไกล เราก็ต้องแวะข้างทางเพื่อพักผ่อนไม่ใช่เหรอ นั่นแหละคล้ายๆ กัน
 
4. ขอความเห็นจากเพื่อน: มันไม่ยากหรอกที่จะเดินไปถามเพื่อนว่า เฮ้ย! ขอไอเดียหน่อยสิ เราคิดไม่ออก ถามไปเลยไม่ต้องอาย เพราะบางทีความคิดของเพื่อนอาจทำให้คุณเกิดไอเดียที่สามารถต่อยอดจนคุณหลุดพ้นสภาวะตีบตันก็ได้
 
5. เล่นเกมสุ่มคำ: ไปหยิบพจนานุกรมมาสักเล่มหนึ่ง เปิดไปหน้าไหนก็ได้ สุ่มมาคำหนึ่งหรือประโยคหนึ่งแล้วเขียนสิ่งที่คุณคิดเกี่ยวกับคำที่เลือกมาลงไป เขียนอะไรก็ได้การเขียนแบบอิสระตามความรู้สึกโดยมีกติกาเล็กๆ มากำหนดช่วยให้คุณระบายความอัดอั้น และยังสร้างไอเดียดีๆ ออกมาได้ด้วย
 
6. ฝันกลางวัน: เปิดโอกาสให้ตัวเองสามารถเพ้อฝันถึงอะไรก็ได้ คิดฝันไปเรื่อยๆ อย่างไร้ขอบเขต คิดถึงอนาคตที่ดีกับคนที่คุณแอบรัก คิดถึงธุรกิจในอนาคต การคิดแต่สิ่งดีๆ ที่คุณชอบเป็นการผ่อนคลายสมองวิธีนึง
 
7. คิดถึงอนาคต: มีผลวิจัยระบุว่า มนุษย์จะมีความสามารถในการแก้ปัญหาได้ดีขึ้นเมื่อได้คิดถึงอนาคตหรืออดีตที่ผ่านมา หรือสถานที่อื่นๆ ที่ไกลออกไป (ยิ่งไม่เคยไปยิ่งดี) แล้วปล่อยจินตนาการของคุณไปกับเรื่องเหล่านั้น ถือเป็นการพักผ่อนสมองไปในตัว
 
8. ขำน้อยๆ แต่พองาม: การหัวเราะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้จากสถานการณ์ที่บางทีก็ดูบีบคั้นเกินไป ลองหัวเราะออกมาเบาๆ อาจจะแค่ ฮ่าๆ หรือหึหึ การหัวเราะจะช่วยสร้างอารมณ์เชิงบวกให้ได้ไม่มากก็น้อย หึหึ
 
9. อยู่ในที่โล่งๆ กว้างๆ: มีการศึกษาว่าคนที่นั่งคิดงานอยู่ในพื้นที่โล่ง จะมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีกว่าคนที่อุดอู้ทำงานอยู่แต่ในห้องหรือที่แคบๆ หรือถ้าออกไปทำงานข้างนอกออฟฟิศมันยากไป ก็ไปนั่งในห้องโถงของออฟฟิศก็ได้ ขอแค่กว้างกว่าห้องทำงานของคุณก็พอ
 
10. บริหารดวงตา: บริหารดวงตาของคุณด้วยการกรอกตาไปมา จากซ้ายไปขวา จากขวาไปซ้าย จะช่วยบริหารสมองทั้งสองซีกไปพร้อมๆ กัน และอาจจะช่วยให้สมองโล่งขึ้นก็ได้ เอ้า! ลองดูกันได้เลย
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook! Campus
 
 
สาระความรู้-เกร็ดการศึกษาอื่นๆ »
กฎหมายโดรนในไทย ที่เจ้าของโดรนต้องรู้ - ทิปส์ไอท...
ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง...
งิ้ว...
วันรักนกเงือก 13 กุมภาฯ ดูคู่รักแท้...
ไฟฟ้าสถิตในร่างกายมนุษย์ป้องกันอย่างไร ใช่เราไหมที่ไฟแรงเฟร่อ...
ประเพณีการไหว้เจ้า เทศกาลตรุษจีน...
15 เทคนิคกับอีก 10 อาหารที่เพิ่มไอคิวได้ภายใน 30 วัน...
อยากเก่งเลข ง่ายๆแค่วันละ 35 นาทีเท่านั้น...
10 ผักพื้นบ้าน บำรุงสมอง-ความจำ...
สุขภาพดีขึ้นทันตา เมื่อดื่มน้ำถูกปริมาณ และถูกเวลา...
ข่าวสารเชียงราย by เชียงรายโฟกัสดอทคอม, เว็บไซต์ข่าวเชียงราย
 
Untitled Document
โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นมินนะโนะ
แปลเอกสารญี่ปุ่น-อังกฤษ,รับรองกระทรวงฯ
ดำเนินการจดทะเบียนสมรส โทร/ไลน์ 0815308720
Firm Friends Education and Visa Consultant (AVSS)
ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย AVSS สาขาแยกสหมิตร
เรียนต่อ ออสเตรเลีย & อินเดีย ไม่ยาก ถ้าปรึกษาเรา โทร. 099 370 5159, 052 021 517
 
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
ส่งข้อเสนอแนะการพัฒนาเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
สถิติ ปี 2012 | สถิติปี 2013
สถิติเว็บไซต์ ปัจจุบัน stats | histats
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012
ข้อมูลบริการ
+ ฝากประกาศข่าว + ฝากประกาศตำแหน่งงาน
+ ลงทะเบียนหางาน(ฝากประวัติ) + เพิ่มที่พัก กิน ดื่ม เที่ยว ทัวร
+ เพิ่มข้อมูลธุรกิจ (ไดเร็กทอรี่) + จองโรงแรมเชียงราย
+ เพิ่มธุรกิจบนแผนที่ออนไลน + เพิ่มโปรโมชั่น ส่วนลด
เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดีสุดที่ขนาดจอภาพ 1024x768 พิกเซล บนโปรแกรมบราวเซอร์ Google Chorm หรือ Mozilla Firefox
สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2018
http://www.chiangraifocus.com