x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
สินธานี (เว็บไซต์) สินธานี (facebook) บริษัท เอทเซทเทอร่า อีทีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ETC) เอ็มจีล้านนนา โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน)

ที่เที่ยว

จิบกาแฟ แลดูควาย ที่เกาะแม่หม้าย

เกาะแม่หม้าย หรือ เวียงหนองล่ม (หรือหนองหล่ม) อยู่ที่บ้านห้วยน้ำราก ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย ที่นี่มีข้อมูลหลักฐานทางประวัติศาสตร์และเรื่องเล่าตำนานการล่มสลายของเมืองโบราณไว้มากมาย วันเวลาผ่านไปหลายพันปีปัจจุบันเวียงหนองหล่มเป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงผู้คนในแถบนี้ เป็นแหล่งน้ำสำคัญในด้านเกษตรกรรม การประมง และการอนุรักษ์พันธ์สัตว์น้ำระบบนิเวศโดยรอบจึงมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ  

รอบๆหนองหล่มเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำต่ำๆสูงๆ ในยามฤดูแล้งช่วงน้ำลดก็จะเห็นพื้นดินและมีหญ้าขึ้นมาปกคลุม ภาพฝูงควายเป็นร้อยๆตัวออกหากิน เล็มหญ้าตามข้างทาง นอนแช่โคลนในปลักหรือแอ่งน้ำ ชาวบ้านแถวนี้คงเห็นจนชินตาแต่ทว่าสำหรับคนในเมืองแล้วเป็นอะไรที่หาดูหาชมภาพเช่นนี้ได้ยากยิ่งนัก น่าจะเป็นเพียงแห่งเดียวในเชียงรายตอนนี้เลยก็ว่าได้ที่ยังคงอาชีพเลี้ยงควายปล่อยหากินกันแบบดั้งเดิมแบบนี้อยู่ 

ปางควาย ที่เวียงหนองหล่มเป็นสถานที่เลี้ยงควายของคนที่เลี้ยงควายเหมือนกัน มาอยู่ด้วยกัน มีอาชีพหาปลา ทำเกษตรตามวิถีแบบพื้นบ้านและเลี้ยงควายอยู่ในพืนที่แถบนี้มายาวนาน โดยควายที่เลี้ยงยังคงปล่อยหากินหญ้าตามธรรมชาติรอบๆบริเวณพื้นที่เวียงหนองหล่ม ที่ปางควายแห่งนี้มีควายอยู่รวมกัน กว่า 500 ตัว บางคนรับจ้างเลี้ยง บางคนก็เลี้ยงเพื่อการจำหน่าย หรือบางคนก็เลี้ยงเพื่อการอนุรักษ์  

...ที่ปางควาย ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ กลางคืนที่มืดสนิทมีเพียงแสงตะเกียงและกองไฟที่ก่อไว้เพื่อไล่ยุงและให้ความอบอุ่นกับควายเท่านั้น การใช้ชีวิตของชาวบ้านที่ดูเรียบง่ายนี้เอง ทำให้ปางควายแห่งนี้มีมนต์เสน่ห์ของการใช้ชีวิตแบบชนบทที่น่าเที่ยว

กาแฟขี้ควาย ...อาราบิก้าแท้ 100%

เคยได้ยินชื่อกาแฟขี้ชะมดก็มี กาแฟขึ้ช้างก็มีมาแล้วสำหรับคอกาแฟแล้ว ที่ปางควายแห่งนี้ ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ด้วยสภาพพื้นที่และวิธีการเลี้ยงแบบธรรมชาตินี้เองขึ้ควายจึงเป็นผลพลอยได้ มีสินค้าที่ขึ้นชื่อ นั่นก็คือ “ กาแฟขี้ควาย ” ที่ทางวิทยาลัยอาชีวะศึกษาเชียงราย ได้เข้ามาทำการคิดค้นวิจัยนำเมล็ดกาแฟจากดอยช้างมาให้ควายลองกินแล้วนำเมล็ดที่ได้จากขี้ควายไปทำการหมักบ่มผ่านกระบวนการ ผ่านระยะเวลาจนได้เป็นกาแฟที่ดีที่สุด รสชาติกำลังดี ไม่ขมจนเกินไปในขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพกาแฟไว้ได้เป็นอย่างดี ตอนนี้เป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อติดตลาดกาแฟไปแล้ว ขายกันกินโลกรัมละ 10,000 บาทเลยทีเดียว สนใจก็ลองไปชมและชิมดูได้

ที่ปางควายแห่งนี้ เราได้เห็นมิตรภาพของสังคมชนบทที่หาดูได้ยาก การนำข้าวปลาอาหารมานั่งกินด้วยกันที่หน้าบ้าน ผู้หญิงกำลังเก็บกวาดขี้ควายผู้ชายกำลังไล่ต้อนฝูงควายเข้าคอก บ้านอีกหลังก็กำลังหาฟืนมาก่อไฟให้ควาย บางคนก็กำลังวุ่นอยู่กับการนับจำนวนควาย บางส่วนก็กำลังนำเรือหาปลาเข้าฝั่ง มองไปอีกด้านเห็นควายบางตัวยังคงลอยคออยู่กลางหนองน้ำ...ชาวบ้านที่นี่เขาคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวต่างถิ่นที่มักจะแวะเวียนเข้ามาเที่ยวอยู่เสมอ จึงมีอัธยาศรัยไมตรีให้การต้อนรับทักทายเป็นอย่างดี

เหนือสิ่งอื่นใด เราได้เห็นความรักระหว่างคนกับควาย ยิ่งถ้าได้เดินเข้าไปใกล้ๆจะมองเห็นแววตาของควายทุกตัวคล้ายกับว่ามันอยากจะพูดบางอย่างกับเรา การสื่อสารการพูดคุยระหว่างคนเลี้ยงกับควาย ที่คนภายนอกยากจะรู้ความหมาย แต่ชาวบ้านที่นี่ก็อยู่กับควายได้อย่างมีความสุข ทำให้รู้ถึงความผูกพันที่เลี้ยงมันมาอย่างยาวนาน

อ่านมาถึงตรงนี้ สำหรับใครที่อยากได้บรรยากาศในแบบชนบทพื้นบ้าน กลิ่นโคลนสาบควายเป็นยังไง ลองแวะไปเที่ยว ไปสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ดู โดยเฉพาะตอนเย็น จะเห็นคนเลี้ยงต้อนฝูงควายเป็นจำนวนมากเข้าคอก เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก

ช่วงเวลาที่แนะนำ

ปางควายที่เวียงหนองล่ม สามารถแวะเข้ามาเที่ยวได้ทุกวันทุกเวลา… เพราะนอกจากจะเห็นฝูงควายนับร้อยตัว บริเวณโดยรอบยังเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ มีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวลงกลางหนองน้ำให้ชมวิว ดูนกเป็ดน้ำ ที่มีเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับใครที่อยากมาสัมผัส อยากเข้ามาถ่ายรูปควายที่อยู่รวมกันเป็นฝูง แนะนำให้มาในช่วงเวลาเช้าๆ เพราะชาวบ้านจะต้องนำควายออกไปหากิน หรือตอนเย็นราวๆ 4-5 โมงก็จะได้เห็นฝูงควายถูกต้อนเข้าคอกอีกครั้ง

การเดินทางมาที่นี่

มาได้หลายเส้นทาง แต่ง่ายที่สุดก็หาพิกัดของวัดป่าหมากหน่อ พิกัด 20.229617, 100.016321 (ที่เดียวกันกับเกาะแม่หม้าย)พอถึงประตูเข้าวัดก็ให้เลี้ยวซ้ายจะมีถนนลัดเลาะริมน้ำ ไปจนสุดถนนก็จะถึงปางควายบ้านห้วยน้ำราก คลิปวีดีโอ

ชีวิตควาย@ปางควาย บ้านห้วยน้ำราก ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงรายติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : เทศบาลตำบลจันจว้า หมายเลขโทรศัพท์ 0-5377-5123 www.janjawa.go.th
พิกัดแผนที่ ปางควาย : 20.230386, 100.025209