x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
บริษัท เอทเซทเทอร่า อีทีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ETC) สินธานี (เว็บไซต์) สินธานี (facebook) เอ็มจีล้านนนา ศุภาลัย (แม่กรณ์) บริษัทโตโยต้าเชียงรายจำกัด

ร้านอาหาร

สถานีแหนมเนือง จุดหยุดพัก ของคนรักสุขภาพ

ครั้งนี้เราอยากจะเอาใจคนรักสุขภาพกันบ้าง ก็เลยพามาชิมอาหารไทย-เวียดนาม ที่ ร้านสถานีแหนมเนือง ร้านอาหารชื่อดังอีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนจังหวัดเชียงราย บรรยากาศของร้านก็จะร่มรื่น สบายๆ รายล้อมไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่ แถมยังมีแปลงผักปลอดสารพิษขนาดย่อม ที่ลูกค้าสามารถเก็บมาทานกันสดๆได้ หรือจะให้พ่อครัวนำไปปรุงเป็นเมนูสั่งทำพิเศษก็ได้เช่นกัน

ร้านนี้เขาเปิดมานานกว่า 7 ปีแล้ว  เป็นร้านที่ปรุงอาหารโดยไม่ใช้ผงชูรสและผงปรุงรส  ใช้ผักที่ปลูกเองโดยวิธีธรรมชาติ  ไม่ใช้สารเคมีในการบำรุงและกำจัดศัตรูพืช  และที่สำคัญ ทางร้านเขาได้รับรางวัลการันตีเยอะแยะมากมาย ว่าเป็นร้านอาหารต้นแบบ ที่มีการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และปลอดภัยตามมาตรฐานอย่างแท้จริง

เอาละ...ได้เวลาชิมอาหารของทางร้านกันแล้ว แต่ก่อนที่จะไปถึงเมนูหลักของทางร้าน เรามาเริ่มต้นเรียกน้ำย่อยกันก่อน กับ  “ข้าวเกรียบปากหม้อญวน”  เมนูเชื้อสายเวียดนาม ที่ตัวแป้งทั้งบางและนิ่ม รสชาติของไส้ก็กลมกล่อม แถมยังใส่ไส้มาให้แบบไม่หวงของ ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ อื้อ..หือออ... คือมันฟินนน!

เมนูต่อไป เป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจาก  “แหนมเนือง”  เมนูเลื่องชื่อของทางร้าน  แผ่นปอเปี๊ยะญวนที่เหนียวนุ่มกำลังดี นำมาห่อกับผักสดจำพวก ผักแพว ใบสะระแหน่  ใบโหระพา ผักกาดหอม ตามด้วยเครื่องเคียงที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อย่างกล้วยน้ำว้าดิบ มะม่วง กระเทียม พริก มะเฟือง หรือแตงกวา และหยอดน้ำจิ้มหวานรสเด็ดลงไป ขอบอกเลยว่า... อร่อยจนต้องจัดชุดใหญ่กลับไปฝากคนที่บ้าน

มาต่อกันที่อาหารจานหลักกันบ้าง เราอยากจะแนะนำ  “ปลาทอดทรงเครื่อง”  ที่ทอดจนเหลืองกรอบน่าทานสุดๆ ราดด้วยน้ำยำสมุนไพรทรงเครื่องสูตรพิเศษ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ รับรองเลยว่าใครที่ได้ลอง ต้องติดใจเมนูนี้อย่างแน่นอน

เมนูแนะนำต่อมาคือ  “หมึกไข่นึ่งมะนาว”  ปลาหมึกไข่นึ่งตัวใหญ่ยักษ์ ราดด้วยน้ำมะนาวขลุกขลิกปรุงแต่งจนได้รสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดจัดจ้าน ตัดกับรสหวานและเค็มเล็กน้อย คือยิ่งทานก็ยิ่งอร่อยเต็มปากเต็มคำ

สถานีแหนมเนือง ยังมีเมนูอร่อยอีกหลายอย่างเลย ถ้ามีโอกาสได้มาที่นี่ เราอยากแนะนำให้ลองทาน  พล่าหอยนางรม   หมูย่างใบชะพลู   ทอดมันกุ้ง  ต้มยำญวนมะพร้าวอ่อน  หรือ  ยำสาวเวียดนาม  กันดูนะจ๊ะ  เชื่อเถอะ...ไม่ว่าจะสั่งเมนูไหนมา ก็ทานเพลินจนหมดจานแบบไม่รู้ตัว

เรามาปิดท้ายกันที่เมนูเครื่องดื่มและของหวานกันดีกว่า เครื่องดื่มที่เราอยากแนะนำนั้นมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน อย่างแรกก็คือ  “น้ำมะนาวอัญชัน”  เครื่องดื่มคลายร้อน รสเปรี้ยวหวาน สีสันสดใสที่ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที อย่างที่สองคือ  “กาแฟแม็กนั่ม”  กาแฟมอคค่ารสชาติแปลกใหม่ไม่เหมือน

ใคร เหมาะสำหรับคนที่มาแวะทานอาหารในช่วงเช้าและช่วงกลางวัน

ส่วนของหวานก็จะมี  “เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน”   ที่ทางร้านทำเองและเป็นเมนูของหวานที่ขายหมดแทบทุกวัน และเมนูสุดท้ายคือ  “บิงซูเมลอน”  ความหอมหวาน และสดชื่น ของเนื้อเมลอน เมื่อทานคู่กับบิงซูนมสด ท็อปปิ้งด้วยวิปครีมกับอัลมอนด์ และราดด้วยคาราเมลหรือนมข้น โหยย...มันสุดยอดจริงๆ เป็นเมนูตบท้ายที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

อ่านกันมาจนถึงตรงนี้ ก็อยากจะรู้พิกัดร้านกันแล้วใช่มั้ยล่ะ บอกเลยว่าร้านอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น ร้านตั้งอยู่แยกดอยสะเก็น ทางไป อ.เวียงชัย อยู่ด้านซ้ายมือ ตรงข้ามเต้นท์รถมือสอง ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. (ครัวปิด 21.00 น.) และปิดทุกวันที่ 20 ของเดือน  ใครที่ชื่นชอบอาหารเพื่อสุขภาพ ก็อย่าลืมแวะมาอุดหนุนกันนะจ๊ะ รับรองเลยว่า มาแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนนน…!


กดปุ่ม Play เพื่อชมคลิปบรรยากาศร้านสถานีแหนมเนือง
หรือคลิกลิงค์นี้ https://youtu.be/4AQAQvZ6-ikร้านสถานีแหนมเนือง

ที่อยู่ : 350 ม.5 บ้านดอยสะเก็น ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
โทรศัพท์ : 081 473 7999 , 098 564 1535

Facebook : สถานีแหนมเนือง


ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. (ครัวปิด 21.00 น.) และปิดทุกวันที่ 20 ของเดือน


พิกัด : ร้านตั้งอยู่แยกดอยสะเก็น ทางไป อ.เวียงชัย อยู่ด้านซ้ายมือ ตรงข้ามเต้นท์รถมือสอ


ใครใช้มือถือเปิด gps ไปตามพิกัดนี้ก็ได้จ้า  19.893430, 99.863202