x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
สินธานี (facebook) โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท เอทเซทเทอร่า อีทีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ETC) บริษัท วิศรา แอ๊ดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด(สำนักงานใหญ่) สินธานี (เว็บไซต์)

เก็บภาพมาเล่า รีวิวร้านอาหาร รีวิวร้านกาแฟ รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว รีวิวโรงแรม ที่พัก อีเวนต์

รีวิวงาน Chiangrai GMS & Asean +6 Fair 2018

งาน Chiangrai GMS & Asean +6 Fair 2018 ในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 30 กันยายน 2561 ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงราย (อยู่ด้านหลัง สนง.ขนส่งจังหวัดเชียงราย) หรือ งานแสดงสินค้าอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และอาเซียน +6 โดยในงานนี้เป็นงานแสดงและจำหน่ายสินค้าจากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 มีจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และจังหวัดอื่นๆในประเทศ นอกจากนั้นยังมีกลุ่มประเทศในอาเซียนมาร่วมด้วย มี สปป.ลาว, เมียนมาร์, กัมพูชา, จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลี ภายในงานจะจัดแบ่งออกเป็น 3 โดมที่เดินลัดเลาะหากันได้

โดมแรก จะมีเวทีจัดงานการแสดง และมีสินค้าทำมือ เสื้อผ้าต่างๆ จากภูมิปัญญาชาวบ้านของจังหวัดนั้นๆ ระหว่างที่เดินเล่นในโดมแรกนั้นก็จะได้ยินเสียงจากการแสดงร้องเพลงภาษาพื้นถิ่นของภาคเหนือ เป็นเพลงที่สนุก ตลกและน่ารัก เข้ากับบรรยากาศและสินค้ามาก สินค้าในโดมนี้จะมีทั้งผ้าทอมือ ผ้าย้อมครามธรรมชาติ เดินมาอีกฝั่งก็จะมีชุดพื้นเมืองของจังหวัดต่างๆด้วย 

หลังจากที่เดินผ่านโซนหน้าเวทีมาสุดทางจะเจอกับผ้าซิ่นและเครื่องประดับจากสปป.ลาว สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ถัดมาอีกหน่อยก็จะเป็นบู๊ทของประเทศเมียนมาร์ ซึ่งสินค้าที่นำมาจำหน่ายก็เป็นของที่ขึ้นชื่อมากๆนั่นคือ “ทานาคา” ต่อมาเป็นของกัมพูชาบ้างก็จะมีเครื่องเงินและผ้าทอ เดินมาอีกหน่อยก็มีชุดฮันบกของเกาหลีมาจำหน่ายหรือว่าจะลองใส่ถ่ายรูปก็ได้ เพียง 20 บาทเท่านั้นเอง

มาเดินเล่นกันต่อทางฝั่งของไทยเราบ้าง นอกเหนือจากพวกผ้าแล้วก็ยังมีงานหัตถกรรมด้วย เช่น งานจักสาน กระเป๋าจากใยตาลโตนด งานถักจากหิน ไข่มุก ของตกแต่ง เครื่องเงิน เครื่องประดับต่างๆ 

เดินต่อมาที่ โดม 2 ในนี้จะมีเพียงแค่จุดลงทะเบียนรับคูปองเพื่อลุ้นรับรางวัลเป็นคูปองแทนเงินสด ยิ่งมาทุกวันหรือซื้อสินค้าครบ 200.- บาทก็จะได้รับคูปองเพื่อมาลุ้นรางวัลกัน โดมนี้ยังมีคลินิคธุรกิจให้ปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจอีกด้วยครับ 

มาต่อกันที่ โดมที่ 3 เป็นโดมสุดท้าย โดมนี้คงจะเป็นที่ถูกใจสำหรับสาวๆอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเครื่องสำอางค์จากสมุนไพร สมุนไพรเสริมความงาม มีสมุนไพรขัดผิด สบู่ ผลิตภััณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวกับคนรักสวยรักงาม คนขายก็ใจดีมีตัวอย่างให้ได้ลองและให้คำปรึกษาแนะนำอย่างเป็นกันเอง

เดินถัดมาอีกโซนจะเป็นพวกเครื่องดื่มต่างๆ มีชา กาแฟ น้ำผลไม้ หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ที่ทำให้ได้เห็นว่าสินค้าของท้องถิ่นเรานั้นนอกจากจะมีคุณภาพดีปราศจากสารเคมีแล้ว ในเรื่องของแพ็กเกจนั้นก็ได้มีการปรับเปลี่ยนพัฒนาไปไกลมาก รูปแบบสวยงามน่าซื้อ บางร้านนั้นได้รับรางวัลออกแบบบรรจุภัณฑ์ยอดเยี่ยมอีกด้วย ตรงโซนเครื่องดื่มและของกินนั้นพ่อค้าแม่ค้าใจดีมากๆ ให้ชิมกันจนอิ่มเลยทีเดียว 

อาหารท้องถิ่นมีหลายอย่างให้ได้เลือกชิมเลือกซื้อกัน ทำกันสดๆที่นี่เลยก็มี นอกจากนั้นก็มีอาหารแห้งและอาหารแปรรูปอีก อย่างเช่นร้านนี้ก็เป็นเส้นขนมจีนที่ทำจากแป้งข้าวโพด มีหลากหลายชนิดและสีสันให้ได้เลือกซื้อกัน น้ำพริกในงานก็มีหลายเจ้า แต่น้ำพริกแห้งที่ได้ชิมแล้วติดใจก็คือพริกจ่าว เป็นพริกและเคริ่องเทศที่คั่วจนแห้งจนได้รสชาติเผ็ดอร่อยอย่างลงตัว 

แล้วก็มาถึงที่โซนสุดท้ายของงานจะเป็นส่วนของผลไม้พื้นเมืองและของดีจากหลายที่ มีทั้ง ส้มโอเวียงแก่น สัปปะรดนางแล และอื่นๆ ขอบอกว่าผลไม้ที่งานนี้สดอร่อย แม่ค้าใจดีให้ชิมอีกเช่นเคย นอกเหนือจากผลไม้สดก็ยังมีผลไม้อบแห้งและผลไม้แปรรูปด้วย งานนี้เป็นอีกงานที่น่ามาเดินเล่นแล้วก็ซื้อสินค้าดีๆจากภูมิปัญญาของคนไทยเรา ของดี มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ ในราคาที่ไม่แพง และนี่ก็เป็นภาพบรรยากาศโดยรวมภายในงาน Chiangrai GMS & Asean +6 Fair 2018 ครับ

คลิปวีดีโอ นานาพาเที่ยวงาน CHIANGRAI GMS & ASEAN+6 FAIR 2018ติดตามเราได้ทาง
เว็บไซต์ http://www.chiangraifocus.com

facebook : https://facebook.com/crfocus/

line : @chiangraifocus

ติดตามคลิปอื่นๆ

https://www.youtube.com/c/เชียงรายโฟกัสดอทคอม