x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
บริษัท วิศรา แอ๊ดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด(สำนักงานใหญ่) สินธานี (facebook) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) สินธานี (เว็บไซต์) บริษัท เอทเซทเทอร่า อีทีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ETC) โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์

ที่เที่ยว ท่องเที่ยว ทริปเที่ยว การเดินทาง ท่องเที่ยวธรรมชาติ

ปางช้างเผือกเชียงราย

...ชวนไปดูช้างที่เชียงราย...


    หากวันหยุดยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนกัน วันนี้เชียงรายโฟกัสมีสถานที่ท่องเที่ยวจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เพราะที่นี่เปิดมาตอนนี้ก็เกือบสองปีแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังไม่รู้จัก ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ปางช้างเผือกเชียงราย ... หากจากวัดร่องขุ่นไปทางทิศตะวันออก เพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น  ทางเข้าอยู่ตรงแยกไฟแดงวัดร่องขุ่น ไปตามถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 1022 ของตำบลป่าอ้อดอนชัย บนเนื้อกว่า 50 ไร่ของ ปางช้างเผือกเชียงราย เป็นทั้งสถานที่อนุรักษ์และจัดแสดงช้าง ให้กับนักท่องเที่ยว อยากให้ผู้อ่านได้ลองมา  เปิดมุมมองใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย พร้อมกับกิจกรรมเชิงอนุรักษ์มากมาย ที่ปางช้างเผือกเชียงรายแห่งนี้  ที่จะได้ทั้งความสนุกสนาน ตื่นเต้น และได้เห็นถึงความน่ารักของช้างและสัตว์อื่นๆ ... เหมาะสำหรับจะพาครอบครัว แก็งเพื่อนฝูง สายฮาสายโหด ไปเล่นกิจกรรมในปางช้างแห่งนี้ 


    ต้องแจ้งไว้สักนิดนึงเพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ที่ปางช้างเผือกเชียงราย ทำไมต้องได้ซื้อบัตรเข้าชม ทีมงานเราได้มีโอกาสคุยกับคุณมโนเสฎฐ์ รังสีโสภิต ผู้ดูแลปางช้างเผือกเชียงราย ประเด็นเรื่องค่าบัตรในการเข้าชมของนักท่องเที่ยว เล่าให้ฟังเกี่ยวกับปางช้างเผือกแห่งนี้  การเลี้ยงช้าง ไม่ใช่ใครก็เลี้ยงได้ ต้องมีความรักและเข้าใจเอาใจใส่จริงๆ โดยช้าง 1 เชือก จะกินอาหารประมาณ 300 กิโลกรัม/เชือก  ดังนั้นช้าง 10 เชือก ก็จะใช้อาหารประมาณ 3,000 กิโลกรรมต่อวัน  หรือ 3 ตัน เป็นอย่างต่ำ และต้องมีพื้นที่เพียงพอ มีแหล่งน้ำให้ช้าง และยังต้องจ้างคนดูแลหรือควาญช้างอีก ยังไม่รวมในส่วนของตอนที่ช้างป่วยกับค่ารักษาพยาบาลแต่ละครั้งหากเทียบแล้วแพงกว่าคนอีก  ดังนั้นที่นี่จึงเปิดแสดงโชว์ช้าง และกิจกรรมหารายได้อื่นๆ เพื่อนำมาซื้ออาหารเลี้ยงช้างทั้งหมดที่นี่ ที่มีอยู่ตอนนี้ประมาณ 10 กว่าเชือก จากทั้งหมด 100 กว่าเชือก ที่ถูกอนุรักษ์เลี้ยงไว้ตามสาขาต่างๆของปางช้างเผือก ที่มีอยู่ด้วยกัน 5 สาขา แต่หากนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการซื้อบัตรเข้าชมการแสดง จะนำอาหารมาป้อนให้ช้าง มาถ่ายรูปเล่นคู่กับช้าง อาบน้ำให้ช้าง ที่นี่ก็ยินดีต้อนรับ


ที่นี่ไม่มีช้างเผือกให้ดู ??

    ตอนแรกเข้าใจว่าจะได้เห็นช้างเผือกสีขาว แต่ทำไมเห็นแต่ช้างสีดำ พอดีได้คุยกับผู้ดูแลถึงรู้ว่า เขาใช้ปางช้างเผือกเป็นชื่อเท่านั้น ไม่ได้มีความหมายเป็นนัยอื่นใด  เพราะช้างเผือกตามตำราคชลักษณ์แล้ว เป็นช้างมงคล เป็นช้างคู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์เท่านั้น คนธรรมดาทั่วไปไม่สามารถเลี้ยงช้างเผือกได้ 


เปิด ทุกวัน 8.00 - 17.00 น. ที่นี่มีอะไรให้ดูบ้าง กิจกรรมหลักๆ ก็นั่งช้างทัวร์ ถ่ายรูปเล่นกับช้าง เที่ยวชมบ้านชนเผ่า ดูแสดงจระเข้โชว์ ดูโชว์ช้าง กิจกรรมแอดแวนเจอร์ขับรถ ATV ทัวร์ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกจากปางช้าง หรือจะป้อนอาหารกวาง แพะ แกะ   แต่กิจกรรมหลักๆส่วนใหญ่ของที่นี่ ที่ยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวก็จะเป็นการนั่งช้างเที่ยวชมบรรยากาศรอบปางช้าง ขึ้นเขา ลงน้ำ ลัดเลาะไปตามธรรมชาติ  สำหรับคนที่มีเวลาจำกัดแต่อยากลองนั่งช้างก็มีตัวเลือกให้ ทั้งแบบรอบเล็ก ใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมง หรือจะไปแบบรอบใหญ่ครึ่งวันเต็มวัน เลือกได้ตามต้องการ
   ช้างที่นี่ต้องฝึกตลอด เชือกไหนที่ไม่ได้พานักท่องเที่ยวออกทัวร์ ควาญช้างก็จะดูแลด้วยความรักความเอาใจใส่ ต้องพูดสื่อสารกับช้างให้เข้าใจภาษา  แสดงออกถึงความรักความผูกพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์ ซึ่งเราจะพบเห็นได้ทั่วไปที่ปางช้างแห่งนี้ โดยช้างแต่ละเชือกก็จะมีชื่อเรียกของมัน บางครั้งเราเองก็ฟังไม่ออกว่าเขาพูดอะไร ทำไมช้างถึงฟังรู้เรื่องด้วย โดยควาญที่เลี้ยงช้างก็จะทำหน้าที่บังคับให้ช้างโชว์ตามคำสั่งและคอยบริการถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวที่แวะมาดู 

 มุมมองใหม่ของการนั่งบนหลังช้างทัวร์ จุดเริ่มต้นจะเป็นภายในปางช้าง แล้วก็พาลัดเลาะไปตามเส้นทางป่าเขาท่ามกลางธรรมชาติ โดยมีควาญช้างในชุดสีแดงแถบเหลือง แบบชุดควาญโบราณ ข้างเอวเหน็บมีดพก พร้อมถือตะขอสำหรับใช้บังคับช้าง เหมือนในหนังประวัติศาสตร์ คอยพานักท่องเที่ยวไปตามเส้นทางที่ลูกค้าเลือก

     การแสดงช้าง ที่เปิดให้เข้าชมการแสดงทุกวัน เหมาะสำหรับพาครอบครัวเด็กๆไปดู เป็นกิจกรรมการแสดงของลูกช้างที่น่ารัก และมากด้วยความสามารถ ทั้งเต้น เล่น โชว์ความสามารถในการวาดรูป และถ่ายรูปคู่กับช้าง ป้อนอาหาร เล่นกับลูกช้าง ที่จะสร้างความประทับใจ สนุกสนานพร้อมเสียงหัวเราะไปกับช้างน้อยแสนรู้ 

      เที่ยวชมหมู่บ้านชนเผ่ากระเหรี่ยงคอยาว   เรื่องราวของช้างกับชนเผ่ากระเหรี่ยงผูกพันธ์กันมาหลายชั่วอายุคน ในสมัยโบราณการเดินทางลัดเลาะป่าเขาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ชาวกระเหรี่ยงจึงนิยมเลี้ยงช้างไว้ขนเสบียง ลากไม้ ดังนั้นที่ไหนมีช้างก็มักจะมีชาวกระเหรี่ยงอาศัยอยู่ด้วย ภายในปางช้างแห่งนี้ก็มีหมู่บ้านกระเหรี่ยง ที่จำลองชีวิตความเป็นอยู่ของหมู่บ้านชนเผ่า ไ่ม่ต้องหาดูที่ไหนอีก เป็นการเที่ยวชมวิถีชีิวิตวัฒนธรรมของชนเผ่ากระเหรี่ยงคอยาว ไปถ่ายรูป เลือกชมและซื้อสินค้าอย่างผ้าทอมือ และเครื่องประดับ ของตกแต่งจากงานฝีมือชาวเขา

จระเข้โชว์ อีกหนึ่งโชว์ที่เป็นไฮไลท์ของกิจกรรมในปางช้างเผือก เป็นการแสดงโชว์ของสัตว์เลื้อยคลานที่มีความดุร้าย จะทำให้ผู้ชมระทึกและหวาดเสียว ตื่นเต้น ต้องลุ้นตามตลอด 

แต่หากไม่อยากนั่งช้าง ไม่สนใจดูโชว์จระเข้ ก็ไปทำกิจกรรมป้อนอาหารสัตว์อื่นๆ แพะ แกะ กวง ก็มีให้ดู

“ปางช้างเผือกเชียงราย ที่เดียว เที่ยวจบ”

สถานที่ท่องเที่ยวแนวใหม่ เป็นปางช้างที่เน้นกิจกรรมหลากหลาย เพื่อสำหรับทุกคนในครอบครัว

ได้ใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนอย่างสนุกสนานคุ้มค่าและมีความสุข

นั่งรถ ATV ทัวร์ อีกกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว กับการนั่งรถ ATV ทัวร์ไปตามถนนชนบทในหมู่บ้าน ผจญภัย ลัดเลาะ ไปตามทุ่งนาป่าเขา พร้อมเทคนิคการขับขี่รถ ATV ให้มีความปลอดภัยจากเจ้าหน้า

ช้างที่นำมาจัดแสดง นอกจากจะเชื่องเชื่อฟังว่าคำสั่งควาญช้างแล้ว ยังมีความซุกซนน่ารักซ่อนอยู่ในตัว นักท่องเที่ยวสามารถที่จะถ่ายรูปคู่กับช้างในท่าทางต่างๆได้

คลิปวีดีโอ Present ปางช้างเผือกเชียงราย
การเดินทาง : จากสี่แยกไฟแดงวัดร่องขุ่น ให้เลี้ยวเข้าถนน 1022 ตามพิกัดแผนที่ด้านล่าง  ไปตามป้ายบอกทางราวๆ 5 กิโลเมตร ปางช้างเผือกจะอยู่ขวามือ  หรือถนนเส้นเดียวกัน หากไปทางตำบลท่าสายให้ เลี้ยวขวาเข้าไปตรงไฟแดงตลาดผลไสว ระยะทางประมาณ 15 กม. ก็ได้เหมือนกัน  


ปางช้างเผือก เชียงราย

ที่อยู่ 88 หมู่ 17 ต ป่าอ้อดอนไชย อ เมือง จ.เชียงราย 57000

โทร : 061- 7987773 , 052-020391

Email : changpuak26@hotmail.com

Facebook : Chang Puak Camp Chiang Rai

Website : www.changpuakcampchiangrai.com