x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์ บริษัท เอทเซทเทอร่า อีทีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ETC) สินธานี (เว็บไซต์) บริษัท วิศรา แอ๊ดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด(สำนักงานใหญ่) สินธานี (facebook) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน)

ที่เที่ยว ท่องเที่ยว ทริปเที่ยว การเดินทาง ท่องเที่ยวธรรมชาติ

วัดพระธาตุจอมแจ้ง

ประวัติพระธาตุจอมแจ้ง

ประวัติพระธาตุ วัดพระธาตุจอมแจ้งเป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณตามตำนานกล่าวว่ามีพระมหาเถระเจ้ารูปหนึ่งได้เดินทางจาริกเทศนาสั่งสอนพุทธศาสนิกชน เพื่อเป็นการประกาศพุทธศาสนามาจนถึงสถานที่แห่งนี้ถึงรุ่งแจ้งสว่างพอดี เมื่อปี พ.ศ. 2001 จึงได้ขอวานตาแก่คนหนึ่งที่ปฏิบัติธรรมเฝ้ารักษาพระธาตุแห่งนี้ให้ไปตักน้ำที่แม่น้ำซ่วยขึ้นมาล้างหน้า และได้พักอยู่ที่นี่ 7 วัน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปได้มอบพระบรมสารีริกธาตุให้ตาแก่คนนั้นนำไปบรรจุลงในพระธาตุจนเป็นที่สำเร็จลุล่วงแล้วจึงเดินทางจาริกต่อไป และยังได้ทำนายไว้ว่าสมัยต่อไปข้างหน้านี้ ชาวบ้านจะเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า "พระธาตุจอมแจ้ง"

ความเชื่อในการไหว้พระธาตุจอมแจ้ง เชื่อกันว่า ถ้าได้กราบไหว้และตั้งจิตอธิษฐานท่านจะได้ประสบความสำเร็จ และรู้แจ้งเห็นจริง ดังนั้นทุกวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 จะมีการจัดงานบุญประเพณีทุกปี

ประวัติวัดพระธาตุจอมแจ้ง

วัดพระธาตุจอมแจ้ง ตั้งอยู่เลขที่ 1 หมู่ที่ 12 บ้านจอมแจ้ง ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย สังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย เป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณกาลชาวบ้านเรียกว่า "วัดพระธาตุจอมแจ้ง" เพราะมีพระธาตุอยู่ก่อนแล้ว เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านต่างเคารพบูชา เมื่อถึงฤดูกาลทำนาปีไหนฟ้าฝนไม่อำนวย ชาวบ้านนิยมนำดอกไม้ธูปเทียนขึ้นมาบูชาอธิษฐานขอให้ฝนตก มักจะสำเร็จสมความปรารถนาของชาวบ้านสมัยนั้น จึงมีการทำบุญเป็นประเพณีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เหนือเป็นประจำทุกปีตลอดจนถึงปัจจุบัน


ตามประวัติตำนนานวัดพระธาตุจอมแจ้งนี้ว่า ได้มีพระมหาเถรรูปหนึ่งได้เที่ยวจาริกเทศนาสั่งสอนประกาศพระพุทธศาสนาเดินธุดงค์ผ่านมาถึงสถานที่แห่งนี้เป็นเวลารุ่งอรุณขึ้นของวันใหม่ (มาแจ้งหรือสว่างที่นี่) จึงได้ให้ตาแก่คนหนึ่งอยู่ปฏิบัติรักษาพระธาตุนี้ลงไปตักน้ำในลำน้ำขึ้นมาล้างหน้า หรือ ซ่วยหน้า และพักที่นี่ได้ 7 วัน ก่อนจะเดินทางจาริกต่อไปโดยมอบสารีริกธาตุให้ตาแก่เพื่อบรรจุไว้ในพระธาตุและยังได้ทำนายอนาคตภายภาคหน้าว่าชาวบ้านจะเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า "วัดพระธาตุจอมแจ้ง" ส่วนลำน้ำที่พระมหาเถระใช้ล้างหน้าชาวบ้านเรียกว่า "แม่น้ำซ่วย" ต่อมาได้เรียกชื่อเพี้ยนไปว่า "แม่น้ำสรวย" จนถึงปัจจุบัน

วัดพระธาตุจอมแจ้งปรากฏหลักฐานการสร้างประมาณปี พ.ศ. 1800

- พ.ศ. 2478 ได้มีหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโตเดินธุดงค์ผ่านมาพักจำพรรษาใต้ต้นดอกไม้สารภี 1 พรรษา

- พ.ศ. 2480 พระนวล ทิฏฐธมโม เป็นผู้ริเริ่มนำชาวบ้านมาบูรณะปฏิสังขรณ์ มีนายอินตา ศรีสวัสดิ์ และชาวบ้านช่วยบูรณะพระธาตุจนสำเร็จเป็นองค์ใหญ่งดงามแบบศิลปพม่า

- พ.ศ. 2482 พระครูอดุลสีหวัตต์ (สิงค์คำ) ย้ายมาเป็นเจ้าคณะอำเภอแม่สรวยและได้เป็นเจ้าอาวาส นำคณะศรัทธาและญาติโยมบูรณะปฏิสังขรณ์วัดพระธาตุจอมแจ้งจนเจริญรุ่งเรื่องมาเป็นลำดับตราบจนปัจจุบัน

ข้อมูลติดต่อ : วัดพระธาตุจอมแจ้ง เลขที่ 1 หมู่ที่ 12 บ้านจอมแจ้ง ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 57180

การเดินทาง : จากตัวเมืองเชียงราย ไป อ.แม่สรวย ทางเข้าวัดพระธาตุจอมแจ้งจะอยู่ข้างๆตลาด ตรงข้ามสถานีตำรวจภูธร อ.แม่สรวยและที่ว่าการอำเภอแม่สรวย