x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
บริษัท วิศรา แอ๊ดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด(สำนักงานใหญ่) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท เอทเซทเทอร่า อีทีซี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ETC) สินธานี (facebook) สินธานี (เว็บไซต์) โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์

ที่เที่ยว ท่องเที่ยว ทริปเที่ยว การเดินทาง ท่องเที่ยวธรรมชาติ

จุดชมวิว 360 องศา ที่ดอยสะโง้

ดอยสะโง้ เป็นคนละที่กับโครงการหลวงดอยสะโง๊ะ ตรงจุดชมวิวดอยสะโง้ นี้เกิดจากการรวมตัวของชาวบ้านที่จัดทำกันขึ้นมาเอง โดยไม่มีงบจากส่วนราชการเข้าไปช่วยเหลือ เป็นการบริหารจัดการพื้นที่โดยชุมชนใกล้เคียงร่วมกันจัดทำขึ้นมาเป็นโฮมสเตย์แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชาวอาข่า ตั้งอยู่ใน หมู่ที่ 7 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สิ่งที่หน้าสนใจบนจุดชมวิวแห่งนี้ คือเป็นจุดที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 709 เมตร ซึ่งความสูงในระดับนี้ก็ทำให้สามารถมองเห็นวิวพานอรามา ได้เกือบ 360 องศา ในยามเย็นจะมองเห็นพระอาทิตย์ตกดิน ยามเช้าจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมทะเลหมอกในจุดเดียว บ้านพักแบบโฮมสเตย์ทุกหลัง จะมีเบียงยื่นออกมา และมีสะพานไม้ไผ่ ที่เป็นอีกจุดไฮไลท์ของที่พักบนดอยสะโง้แห่งนี้ ในตอนกลางคืนจะมีการแสดงพื้นบ้านของชนเผ่าอาข่าให้นักท่องเที่ยวได้รับชม พร้อมอาหาร เครื่องดื่ม ต่างๆ ที่หาซื้อได้จากร้านค้าของชุมชนบนดอยสะโง้แห่งนี้


ราคาบ้านพันแบบโฮมสเตย์ มีหลายแบบ รองรับได้ตั้งแต่ 3 คน ขึ้นไป หรือจะพักเป็นหมู่คณะ ก็มีบ้านหลังใหญ่ ให้บริการ

บ้านพัก 1-3 คน หลังละ 1500 บาท รวมอาหารเช้า และกาแฟสด

บ้านพัก 4000 พักได้ 1-15 คน รวมอาหารเช้า


ส่วนหากมาเป็นหมู่คณะ ต้องการบ้านพักหลังใหญ่ มีราคาตั้งแต่หลักหมื่น ขึ้นไป ยังไงลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณทวีพงศ์ สะโง้ 084 809 1470


สำหรับใครที่เดินทางโดยรถเก๋ง หรือกระบะโหลดเตี้ย เมื่อไปถึงบริเวณหมู่บ้านสะโง๊ะ จะมีรถบริการของชาวบ้านรอรับบริการอยู่ บริเวณลานจอดรถที่ทางชุมชนจัดไว้ให้ข้างล่าง แต่หากใครใช้กระบะยกสูง หรือ รถ 4x4 ก็สามารถนำรถขึ้นไปจอดด้านบนได้เลย จากจุดจอดรถของชุมชนด้านล่างขึ้นไปอีกราวๆ 1 กม. จะถึงจุดชมวิวดอยสะโง้


ถ้าไม่ได้ไปพักโฮมสเตย์ แนะนำให้ไปตอนเย็นใกล้พระอาทิตย์ตกดิน หรือไปตอนเช้าๆ ชมทะเลหมอกพร้อมพระอาทิตย์ขึ้น จิบกาแฟอุ่นๆ ข้างบนมีขาย

และในยามค่ำคืนที่นี่ก็เหมาะจะเป็นสถานที่ดูดาวได้แบบเต็มๆ เพราะไม่มีแสงไฟมารบกวน


โครงการหลวงโง๊ะ

http://www.chiangraifocus.com/travel/show_travel.php?id=77&travel=11

เมื่อมาจากทางแม่สาย ถ.1209 แม่สาย-เชียงแสน ก่อนถึงบ้านเวียงแก้ว หรือทางเข้า ต.ศรีดอนมูล จะเจอโค้งในรูปนี้

พิกัดแผนที่ 20.364673, 100.015619 ให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีกราวๆ 3 กม

ถ้าเลี้ยวซ้ายเป็นป่าช้า เจอแยกนี้ให้เลี้ยวขวา จะมีป้ายบอกอยู่
ขับรถไปอีก ราวๆ 3 กิโลเมตร จะมีป้ายบอก จุดชมวิวดอยสะโง้ ให้เลี้ยวขวาเข้าไป จะผ่านหมู่บ้าน ใครเอารถเก๋งไป ก็จอดบริเวณลานจอดรถ ก่อนถึงทางขึ้น จะมีรถช้าวบ้าน รอรับบริการขนส่งอยู่ ใครเอารถกะบะไปก็ขึ้นข้างบนได้เลย ในช่วงฝนตกถนนทางขึ้นจะลื่นนิดนึง แต่ก็เป็นระยะทางสั้นๆ รถยนต์จอดบนจุดชมวิวได้เลย
โล้ชิงชา การแสดงพื้นบ้านของชาวอาข่า

ข้อมูลติดต่อ : ข้อมูลติดต่อ :ทวีพงศ์ สะโง้ 084 809 1470

หรือองค์การบริหารส่วนตำบลศรีดอนมูล

http://www.sridonmoon.com

โทรศัพท์ 0-5395-5532


การเดินทาง : จากเชียงราย มุ่งหน้าสู่ อ.เชียงแสน จากตัวอำเภอเชียงรายไปทางสามเหลี่ยมทองคำ

จะมีป้ายบอกทางไปบ้านสะโง๊ะอยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงสามเหลี่ยมทองคำ หรือพระพุทธนวล้านตือประมาณ 1 กิโล

ขับรถเข้าถนนหมู่บ้านสะโง๊ะไปราวๆ 8-10 กม. จะมีป้ายบอกทางไปโครงการหลวงสะโง๊ะ และขับรถเลยทางเข้าโครงการหลวงไปอีกนิดนึง จะมีป้ายบอกทางซ้ายมือไปดอยสะโง้


หรือหากมาทาง อ.แม่สาย ก่อนถึงสามเหลี่ยมทองคำ ช่วงก่อนถึงบ้านเวียงแก้ว สังเกตุป้ายบอกทางจะอยู่ด้านขวามือ พิกัดทางแยกเข้า 20.364652, 100.015576


เส้นนี้จะใช้ระระทางประมาณ 3 กิโล ก็ถึงจุดชมวิวดอยสะโง้